Một thứ trưởng Công An CSVN ‘vi phạm rất nghiêm trọng’ vụ Vũ ‘Nhôm’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mot-thu-truong-cong-csvn-vi-pham-rat-nghiem-trong-vu-vu-nhom/

July 27, 2018

Thứ Trưởng Bộ Công An CSVN Bùi Văn Thành. (Hình: VietnamFinance)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Những vi phạm của Trung Tướng Bùi Văn Thành là rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành công an, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.”

Đó là một phần nội dung kết luận vi phạm của Trung Tướng Bùi Văn Thành vừa được Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN phát đi hôm 27 Tháng Bảy, 2018, sau kỳ họp kéo dài ba ngày từ 24 đến 26 Tháng Bảy, theo báo Thanh Niên.

Ông Thành là ủy viên Đảng Ủy Công An Trung Ương, là một trong năm thứ trưởng Công An và phụ trách Tổng Cục Hậu Cần-Kỹ Thuật (Tổng Cục IV).

Kết luận của ủy ban này cũng cáo buộc ông Thành “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng Cục IV, vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước…”

Đáng lưu ý, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương công bố sai phạm của ông Thành chỉ vài ngày trước “phiên xử kín” ngày 30 Tháng Bảy đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm,” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Hình ảnh chụp hình chung và mối liên hệ mật thiết giữa Vũ “Nhôm” và Trung Tướng Thành đã được rò rỉ trên mạng xã hội từ thời điểm ông Vũ bị khám nhà và sau đó bị bắt. Ông Thành bị suy đoán là “đại ca” của Vũ “Nhôm” trong các vụ thao túng bán đất công, ép một số tỉnh thành bán đất, cổ phần của một số công ty, tập đoàn nhà nước.

Tuy vậy, không rõ tại sao Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương công bố “chung chung” và có vẻ tránh nhắc đến vụ án Vũ “Nhôm” khi viết về sai phạm của ông Thành.

Ông Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân. (Hình: Thanh Niên)

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận: “Đọc xong, vẫn chưa hiểu các tướng vi phạm gì cụ thể! Chỉ ngạc nhiên một tổng cục của Bộ Công An có những sáu trung tướng, mới tính các vị bị kỷ luật, chưa tính các vị khác. Vì vậy bớt tổng cục là phải, để bớt các trung tướng, tiết kiệm ngân sách, bớt tướng bị kỷ luật!”

Ngoài ông Thành, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng cáo buộc Thượng Tướng Trần Việt Tân, cựu thứ trưởng Bộ Công An, “đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.” Và ông Tân, người là con rể của cố Đại Tướng Chu Huy Mân, cũng được suy đoán là cùng với ông Thành và các giới chức công an khác bị dính vòng lao lý vì “Thượng Tá” Vũ “Nhôm.”

Theo quy trình kỷ luật quan chức của đảng CSVN, việc Trung Tướng Thành và Thượng Tướng Tân sẽ bị xử lý ở mức độ nào sẽ do Bộ Chính Trị “xem xét.” Có suy đoán kết quả sẽ được công bố ngay trước phiên tòa xử Vũ “Nhôm.”

Hôm 10 Tháng Bảy, báo Dân Việt tường thuật Trung Tướng Bùi Văn Thành “vẫn làm việc bình thường” dù rằng trong bài báo này có thêm chi tiết rằng Thượng Tướng Lê Quý Vương và Trung Tướng Nguyễn Văn Sơn ở thời điểm đó đã được phân công làm các việc do ông Thành phụ trách.

Như vậy, trường hợp ông Thành thêm một lần nữa củng cố suy đoán rằng nếu một quan chức tự nhiên xuất hiện trên truyền thông trong nước và nói rằng mình “đang làm việc bình thường” thì có khả năng người đó sắp sửa bị kỷ luật hoặc xộ khám.

Trước ông Thành, Trung Tướng Phan Văn Vĩnh cũng được truyền thông mô tả “đi làm việc với cơ quan điều tra và là điều hết sức bình thường.” Ông Vĩnh nay đã bị bắt, bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do liên quan vụ đường dây đánh bạc triệu đô. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s