Phải chăng chính người lớn VN đã dạy trẻ em gian lận?

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44991306

Hoàng Thương LễGửi cho BBC từ TP HCM

Học sinh tan trường ở Hội AnBản quyền hình ảnhTIM CLAYTON – CORBIS/GETTY IMAGESImage captionHọc sinh tan trường ở Hội An

Thưa các bác Người lớn,

Trẻ con sinh ra không biết gian lận, chính người lớn dạy chúng cháu gian lận.

“Kinh khủng quá. Vụ này mà không bị phát hiện thì đẻ ra cả một thế hệ lừa lọc gian dối còn gì”.

Đấy là các bác Người lớn đang nói thế. Về vụ gian lận điểm ở Hà Giang.

Nhưng chúng cháu thưa, các bác lo như vậy là sai. Vì thực ra, “thế hệ” gian dối, lừa lọc đã tồn tại từ lâu.

Chính là các bác đấy thôi.

Gian lận điểm, nỗi xấu hổ giáo dục Việt Nam

Ưu tiên điểm thi đến mấy đời con cháu

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố hình sự

Ai gian lận điểm thi lần này? Chính là các bác người lớn.

Mà vụ này cũng không phải vụ đầu tiên.

Cách đây 6 năm, vào năm 2012, từ khóa “Đồi Ngô, Bắc Giang” đã chiếm lĩnh thị trường thông tin thi cử, với những clip ghi cảnh giám thị ném phao thi, tiếp tay hoặc tận tay đưa đáp án vào phòng thi cho học sinh chép.

42 cán bộ, giáo viên, nhân viên bị xử lý kỷ luật. Chủ tịch Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Đồi Ngô bị cách chức. Hiệu trưởng, hiệu phó trường Đồi Ngô bị giáng chức. 6 giáo viên, nhân viên bị sa thải.

Từ bảo vệ đến giám thị, thanh tra điểm thi đều có liên quan. Phó chủ tịch hội đồng thi là Phó hiệu trưởng Trường Đồi Ngô trực tiếp ném bài cho thí sinh. Thậm chí, trước ngày thi, chính nhà trường còn photo và bán “phao” cho thí sinh. Trong những kỳ thi trước, các phụ huynh đã bắc thang trèo tường để đưa đáp án vào phòng thi cho con, bất chấp giám thị và công an đứng bên ngoài.

Thí sinh đi thiBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGESImage caption’Các bác Người lớn lo sẽ đào tạo ra một thế hệ gian lận, nhưng các bác quên rằng trẻ con sinh ra không biết gian lận.’ (Hình chỉ có tính minh họa).

Ngược lại tiếp 6 năm nữa, vào năm 2006, điểm thi Nam Đàn 2 (Nghệ An) được gọi là “Điểm loạn thi” do người dân ném phao thi vào cho con đến mức hỗn loạn.

Do họ bọc tờ giấy đáp án vào đá rồi ném nên có người đã bị thương. Thậm chí trước ngày thi nhà trường đã phải tháo cả mái tôn nhà để xe của học sinh xuống, “vì nếu không tháo thì dân (phụ huynh) sẽ nhảy vào giẫm nát mất” khi tìm cách ném phao thi cho con.

“Giám thị không dám làm căng vì sợ người nhà thí sinh hành hung. Các giáo viên đến đây phải ăn ở trong dân, từ trường muốn ra bên ngoài chỉ có hai con đường nhỏ. Nếu họ làm nghiêm túc rất dễ bị trả thù vì tại đây từng diễn ra việc người nhà thí sinh ném đá hành hung giám thị, thậm chí đánh cả công an bảo vệ”- ông Nguyễn Công Trị, chủ tịch hội đồng thi ở đây đã kể trong bản tường trình như vậy.

75 giáo viên coi thi ở đây thừa nhận họ chịu sức ép từ bên ngoài nên sợ, không dám bảo vệ phòng thi nghiêm ngặt.

Cũng trong năm 2006, tỉnh Hà Tây xử lý lại 8 lãnh đạo hội đồng “loạn thi”. Tại điểm thi Phú Xuyên A, Chủ tịch Hội đồng thi bị cách chức hiệu trưởng. Bảy cán bộ còn lại bị kỷ luật.

Đó chỉ là vài vụ điển hình và “kém công nghệ”. Công nghệ cao rồi thì 6 giây/bài, công khai ngay trong phòng hội đồng thi, trước mũi thanh tra.

Nhưng những việc đó đều là do Người lớn làm hết đấy chứ?

Thí sinh xếp hàng nộp hồ sơ trong một kỳ thi tuyển công chức ở Hà Nội.Bản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM/GETTY IMAGESImage captionThí sinh xếp hàng nộp hồ sơ trong một kỳ thi tuyển công chức. Gian lận và hối lộ được cho là khá phổ biến trong những kỳ thi này.

One comment on “Phải chăng chính người lớn VN đã dạy trẻ em gian lận?

 1. +Tgiả Hoàng Thương Lễ có thuộc nhóm “Chính là các bác người lớn.” không ? Hay CÒN CON NÍT , Ở TRUỒNG TẮM MƯA .. vậy ?!
  -Có phần chắc là ‘người lớn Tgiả’ rồi . Bắc cầu Hoàng Thương Lễ thuộc nhóm dạy trẻ giả dối !? ‘chứ còn gì nữa’ ..
  + Phải ĐIỂM MẶT CHÍNH Băng đảng Việt cộng ( chóp bu BCT( Bọn Cá Tra) cùng 4 triệu đẻng-dziên(Bọn Lâu La) GIAN MANH , ĐỘC ÁC , LỪA ĐÃO,DỐI LƯỜNG ,LƯU MANH , KHỦNG BỐ … đã & đang còn tiếp tục LỪA GẠT 90 triệu dân Việt , xá gì ‘chiện’ dạy trẻ em gian lận chứ , ruồi bu nà !
  +Và (nhấn mạnh) KHÔNG HỀ BAO GIỜ CÓ Người Quốc Gia Việt Nam Nào (âm mưu) Dạy Trẻ Con NHỮNG VIỆC TẦM BẬY (dạy GIAN DỐI là một VIỆC TẦM BẬY..) …
  + Nên Tgiả Hoàng Thương Lễ cần phải XIN LỖI Người VN bỏ qua cho cái thói HỒ ĐỒ nhìn gà hóa ‘Cuốc’ của mình & hứa không tái phạm ..!
  (Ps : Dĩ nhiên nếu Tgiả không phải ‘Người Quốc Gia Việt Nam/ thời không cần phải XIN LỖI . Cũng như ‘Việt cộng là việt cộng’nên không thuộc nhóm’người lớn’ ( như Tgiả mặc định) bao giờ .) – Vài Lời Thiện Ý .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s