Trump khen Kim Jong Un “giữ lời” khi trao trả hài cốt lính Mỹ

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180728-trump-khen-kim-jong-un-giu-loi-khi-trao-tra-hai-cot-linh-my

Thanh PhươngĐăng ngày 28-07-2018 Sửa đổi ngày 28-07-2018 11:39
media55 bộ hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) được đưa về căn cứ Không Quân Osan, Hàn Quốc, ngày 27/07/2018.U.S. Army/ Sgt. Quince Lanford/Handout via REUTERS

Ngày 27/07/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh việc Bình Nhưỡng bắt đầu trao trả các hài cốt lính Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), vào lúc mà Nhà Trắng bị chỉ trích vì chưa có tiến bộ gì đáng kể trong hồ sơ hạt nhân từ sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/06.

Ông Trump ngày 27/07 đã tuyên bố tại Nhà Trắng : « Tôi muốn cám ơn chủ tịch Kim vì ông đã giữ lời ». Vài giờ trước đó, đúng kỷ niệm 65 năm ngày ký kết hiệp định đình chiến kết thúc chiến tranh Triều Tiên, một chiếc phi cơ quân sự của Mỹ đã cất cánh từ Wonsan, Bắc Triều Tiên, chở theo 55 bộ hài cốt đến căn cứ Osan ở Hàn Quốc. Ban đầu, chính quyền Mỹ hy vọng là sẽ nhận được đến 200 bộ hài cốt lính Mỹ.

Phó tổng thống Mike Pence, cũng trong ngày 27/07, thông báo là ông sẽ đến Hawai ngày 01/08 để dự lễ tiếp nhận các hài cốt đó, trước khi chúng được phân tích để nhận dạng. Hiện giờ, chưa có gì bảo đảm toàn bộ các hài cốt đó là của lính Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên.

Theo Nhà Trắng, cho tới nay, vẫn còn khoảng 3.500 quân nhân Mỹ được xem là mất tích và các cuộc tìm kiếm tại Bắc Triều Tiên sẽ giúp tìm ra thi hài của những người đó. Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng rằng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tiếp tục giữ lời hứa.

Về phần bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis, ông đánh giá việc Bình Nhưỡng trao trả hài cốt lính Mỹ là một « cử chỉ nhân đạo », « một bước theo đúng hướng ». Theo ông Mattis, tuy không liên hệ gì đến tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng hành động này « tạo môi trường thuận lợi » cho việc cụ thể hóa những việc « quan trọng hơn về ngoai giao quốc tế ».

Trên thực tế, theo các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn ngày 28/07, các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên tiến triển rất chậm. Họ cũng cho rằng các biện pháp mà Bình Nhưỡng thông báo cho tới nay là hoàn toàn có thể đảo ngược được và chưa đụng đến các vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên. Hơn nữa, việc tháo dỡ các bãi thử hay bãi phóng đều chưa được kiểm chứng vì không được các thanh tra viên quốc tế quan sát.

One comment on “Trump khen Kim Jong Un “giữ lời” khi trao trả hài cốt lính Mỹ

 1. “Ước KIM CƯƠNG” !!!
  —-
  +Đại Bàng : Ê , Heo lít-tô ,Cám Ơn Chú Mày tặng món Quà Quý “Nhân-Cốt” nhé !!! Sao Ưu tư vậy ?!
  -Lợn Ủn (Bạch) : Không có chi đâu Lão Bạch Kim ! Bạch tôi chưa An Tâm cho lúc nhổ & thời gian sau đó khi 2 cái RĂNG (Nguyên) BỊ SÂU(Hư,Tử) đã rời , đúng lúc đó bọn Linh Cẩu (đông như Chuột) lợi dụng cơ hội chộp chiếm hết RỪNG MĂNG sau nhà..!?!
  +Đại Bàng : Chú Mày cứ ‘yên chí lớn’ , Bầy chim Tow.,chim Ăn Thịt , Bi-oan,chị nàng ngũ-nhị ,anh chàng Sát-Thad … nhớ món Linh Cẩu đã 65 năm nay chưa được nếm lại , chẳng biết mùi vị có còn như xưa..!
  -Lợn Ủn (Bạch) : Ước gì Bạch tôi chui ra sớm tí để bá vai với Lão một cái ..!
  +Đại Bàng : Ừ ! Một cái “Ước KIM CƯƠNG” đấy !!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s