Sai phạm của Tướng Công an Bùi Văn Thành có liên quan đến Vũ “nhôm”

https://www.baocalitoday.com/vn/viet-nam

Trung tướng Công an Bùi Văn Thành (ảnh_ VTC)

Việt Nam – Ngày 28/7/2018, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng CS Việt Nam quyết định thi hành kỷ luật 02 tướng Công an là các ông: Trung tướng Bùi Văn Thành, Thượng tướng Trần Việt Tân và 01 tướng Quân đội là ông Thượng tướng Phương Minh Hòa. Đáng chú ý ở đây là chính thức xác nhận và công bố thông tin những sai phạm của tướng Thành có liên quan đến Vũ “nhôm”…

Theo những thông tn từ báo đài Việt Nam ngày 28/7/2018 vừa qua, tại trụ sở Trung ương Đảng CS Việt Nam đã diễn ra cuộc họp của Bộ Chính trị và Ban Bí thư với sự chủ trì của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét những Tờ trình TTr/UBKTTW ký ngày 27/7/2018 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Thượng tướng Công an ông Trần Việt Tân, Trung tướng Công an ông Bùi Văn Thành và Thượng tướng Quân đội ông Phương Minh Hòa.

-Theo đó, Bộ Chính trị nhận thấy trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Trần Việt Tân (SN 1955. Quê quán: Thái Bình) đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, đã ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành Công an và cá nhân ông Tân, gây dư luận xấu trong xã hội. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2016, giao cho Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Tân. Ông Tân hiện đã nghỉ hưu.

-Đối với trường hợp Thượng tướng Quân đội ông Phương Minh Hòa. Ban Bí thư Trung ương Đảng nhận thấy trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng uỷ – Chính uỷ và Phó Bí thư Đảng uỷ – Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, ông Hòa chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ 2010 – 2015; đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; chấp hành không nghiêm quyết định của Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay cho mục đích quốc phòng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật, có trường hợp nghiêm trọng phải xử lý hình sự; trực tiếp ký nhiều văn bản về giao đất và phê duyệt phương án làm kinh tế không đúng quy định. Vi phạm, khuyết điểm của Thượng tướng Hoà bị UBKT Trung ương kết luận là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Thượng tướng Phương Minh Hoà bằng hình thức cảnh cáo.

-Cuối cùng, người được dư luận quan tâm nhiều nhất trong những ngày gần đây chính là Trung tướng Công an Bùi Văn Thành (SN 1959. Quê quán: Ninh Bình). Bộ Chính trị nhận thấy trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật ông Thành chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật.

+ Cá nhân ông Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công; tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn. Những vi phạm của Trung tướng Thành gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Công an, gây dư luận xấu trong xã hội. Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Thành.

Xét thấy việc Thượng tướng Công an Trần Việt Tân, Thượng tướng Quân đội Phương Minh Hòa và Trung tướng Công an Bùi Văn Thành với những sai phạm của cá nhân và tập thể nên phải chịu các hình thức kỷ luật là điều không có gì để đáng nói ngoại trừ điều đáng nói ở đây là báo đài Việt Nam chính thức được phép thông tin những sai phạm của tướng Thành có liên quan đến Vũ “nhôm”
, tức là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng ông Phan Văn Anh Vũ mà không cần phải giấu giếm như trong thời gian qua.

Vũ “nhôm” chính thức bị bắt vào ngày 4/1/2018, sẽ hầu tòa với 3 tội danh gồm: Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, trốn thuế và Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Ngày 30-31/7/2018, Vũ “nhôm” sẽ ra tòa với tội danh “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, cùng hầu tòa với ông Vũ “nhôm” trong vụ án này với vai trò đồng phạm còn có ông Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an và ông Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an.

Do UBKT Trung ương xác định những sai phạm của tướng Thành có liên quan đến Vũ “nhôm” nhưng báo đài Việt Nam không nói rõ là liên quan đến tội trạng nào của Vũ “nhôm”, xét thấy với cương vị và chức vụ của bản thân ông Thành thì người viết đoán chừng khả năng liên quan đến tội trạng của Vũ “nhôm” ở tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” hoặc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”,hoặc nữa là có khả năng liên quan đến cả hai tội trạng này. Vậy thì chí ít tướng Thành sẽ phải có mặt tại tòa trong các phiên xử của Vũ “nhôm” và không loại trừ khả năng sẽ bị điều tra để tiến tới bị khởi tố.

Trong hoàn cảnh công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đạo đức của Đảng viên ở Việt Nam đang cho thấy chưa có điểm dừng, đã có những tướng tá trong ngành Công an bị khởi tố nếu có thêm trường hợp khởi tố đối với tướng Thành là điều không có gì quá bất ngờ hay quá đặc biệt.

Tuy nhiên, việc trong mấy tháng qua có nhiều tướng tá Công an bị kỷ luật, bị khởi tố cho thấy ngành Công an ở Việt Nam hiện đang đối diện biến động khá lớn, trong số tướng tá này có rất nhiều người nằm ở các Tổng cục mà nếu không có nghị quyết của Bộ Chính trị dựa trên đề án 106 của Đảng ủy Công an Trung ương về việc giải thể 06 Tổng cục và hạ cấp 02 bộ tư lệnh để tinh gọn bộ máy thì ngành Công an Việt Nam đang cho thấy khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng không chỉ ở hiện tại mà còn ở thời gian dài về sau./.

QUÊ HƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s