Hoa Kỳ cạnh tranh với sáng kiến Vành Đai Và Con Đường của Trung Cộng

https://www.sbtn.tv/hoa-ky-canh-tranh-voi-sang-kien-vanh-dai-va-con-duong-cua-trung-cong/

Hoa Kỳ cạnh tranh với sáng kiến Vành Đai Và Con Đường của Trung CộngẢnh: Reuters

Washington DC – Chính phủ Hoa Kỳ đang phác thảo một kế hoạch phát triển hạ tầng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thông qua một chương trình đầu tư mới, giữa lúc Washington đang ngày càng lo ngại về các chính sách phát triển ở nước ngoài của Trung Cộng.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo thông báo chương trình đầu tư mới vào Thứ Hai 30 tháng 7, cho thấy sự cam kết của chính phủ Trump trong việc gia tăng quan hệ với các nước thuộc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nhằm cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng, chương trình Viễn Cảnh Kinh Tế Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho các nước trong khu vực, thông qua một tổ chức chính phủ mới thành lập, có tên là Cơ Quan Hoa Kỳ Phát Triển Tài Chính Quốc Tế, gọi tắt là USIDFC. Ngân sách chi tiêu dự kiến cho USIDFC sẽ là 60 tỷ Mỹ kim.

Chương trình mới của Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ khiến Trung Cộng nghi ngờ và làm xấu thêm quan hệ song phương, vốn đã căng thẳng vì xung đột thương mại. Tuy nhiên, các viên chức Hoa Kỳ chưa bao giờ nói rằng chương trình này được thiết kế để nhắm vào Trung Cộng. Lên tiếng tại Diễn đàn kinh doanh Ấn Độ – Thái Bình Dương ở Washington, ông Pompeo nói rằng, việc tăng đầu tư trong khu vực sẽ là trụ cột cho chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Tổng Thống Trump.

Chương trình mới này sẽ được hỗ trợ thêm bởi một thỏa thuận đầu tư 3 bên giữa Hoa Kỳ, Nhật, và Úc, cũng mới được công bố chính thức tại Diễn Đàn vào ngày Thứ Hai 30/07. (Ngô Bảo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s