Vì sao lại kỷ luật và xử hàng loạt tướng tá công an?

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/57126.html

Công an, mật vụ chìm nổi trên khắp con đường tiến vào tòa án Hà Nội. Ảnh: NLD

Sáng ngày 30/7, phiên tòa xử kín Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” đã được mang ra xét xử tại Hà Nội. Trong phiên tòa này, ngoài Phan Văn Anh Vũ còn có rất nhiều quan chức khác có liên quan đến vụ án. Đặc biệt, trong số quan chức này có cựu trung tướng tình báo Phan Hữu Tuấn, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo (Tổng cục V) thuộc Bộ công an.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án nên an ninh đã được thắt chặt. Điều này vẫn thường thấy ở những vụ án chính trị xét xử những nhà bất đồng chính kiến đối với chính quyền CSVN. Hàng rào kẽm gai đã được giăng khắp các con đường dẫn tới tòa án Hà Nội. Cùng với đó là một lực lượng cảnh sát, mật vụ chìm nổi đông đảo túc trực khắp các con đường dẫn tới tòa án.

Tại phiên tòa này, Vũ “nhôm” ra tòa vì tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Mức phạt mà Vũ phải đối diện 9 năm tù.

Vì là phiên tòa xử kín nên truyền thông, báo chí bị hạn chế tham dự phiên tòa, chỉ có các phóng viên của những tờ báo được chỉ định mới có thể được tiếp cận phiên tòa mà thôi.

Những quan chức nào dính líu đến Vũ “nhôm”?

Như chúng tôi đã nói trong rất nhiều bài báo trước đây, không thể nào chỉ một mình Vũ “nhôm” lại có thể khuynh loát được cả chính quyền thành phố Đà Nẵng. Mà phải có sự trợ giúp đặc biệt của các lãnh đạo, tướng công an. Vì Vũ “nhôm” vốn là thượng tá tình báo thuộc Tổng cục V Bộ Công an. Nhiệm vụ của Vũ là quản lý những công ty bình phong, như Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, để từ đó thu thập tin tức tình báo và làm nhiệm vụ kinh tài cho Bộ Công an. Do đó, rất nhiều tướng lãnh công an và lãnh đạo chính quyền liên quan đến vụ án này. Vậy đó là những ai?

Trên tờ báo điện tử Zing News cho biết, có tất thảy 7 lãnh đạo, tướng tá công an liên quan đến vụ án, gồm: Hai cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến; cựu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà nẵng Nguyễn Điểu và cấp phó của mình là Trần Văn Toán; Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Lê Cảnh Dương; cựu trung tướng công an Phan Hữu Tuấn; cán bộ công an Nguyễn Hữu Bách.

Đó là những người được báo Zing News cho là dính líu đến Vũ “nhôm”. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy. Số tướng lãnh công an dính líu đến công an bị kỷ luật nhiều hơn như thế. Theo các nguồn tin mà chúng tôi có được, các tướng công an dính líu đến Vũ “nhôm” trong tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” còn có:

  • Thượng tướng Trần Việt Tân-cựu thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an.
  • Trung tướng Bùi Văn Thành-Thứ trưởng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Bộ Công an.
  • Trung tướng Ksor Nham

Và một số tướng lãnh khác nữa. Rất có thể, vì ngại đưa tên những tướng lãnh lên trên mặt báo nên tờ Zing News hay một số tờ báo khác không dám phản ánh đúng sự thật.

Trước đó, vào ngày 28/7, Bộ Chính trị đảng CSVN dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra quyết định kỷ luật đối với hai ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Số phận chính trị của tướng Bùi Văn Thành coi như đã chấm dứt khi bị cách hết các chức vụ trong đảng. Trước đó, ông Thành còn bị tước hết quyền lực tại Bộ công an. Toàn bộ chức vụ mà ông đã nắm giữ tại Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật buộc phải giao cho người khác. Ông Bùi Văn Thành còn bị “lột lon”, từ trung tướng xuống làm thiếu tướng.

Đối với thượng tướng Trần Việt Tân, Bộ chính trị đảng CSVN đã cách hết các chức vụ trong đảng ở nhiệm kỳ 2011-2016 khi ông làm thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an.

Sắp tới đây, hai tướng công an nói trên sẽ phải đối diện với những cáo buộc vì đã móc nối với Vũ “nhôm” chiếm đoạt hàng loạt công sản, bất động sản, nhà đất giá rẻ. Đích đến của hai vị tướng công an này sẽ là nhà tù.

Đó mới chỉ sơ sơ vài tướng tá, lãnh đạo dính líu đến Vũ “nhôm”, trong khi phiên tòa xử ông này còn tiếp tục diễn ra và rất nhiều lãnh đạo, tướng tá khác sẽ phải đối diện với các sai phạm mà mình đã gây ra. Tuy nhiên, do phiên tòa xử kín nên rất có thể dư luận khó biết được những gì đang diễn ra trong đó và các lãnh đạo nào dính líu đến phiên tòa này.

Vì sao lại kỷ luật và xử hàng loạt tướng tá công an?

Chỉ hai năm sau khi ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch nước, những màn thanh trừng, đấu đá nội bộ đã khiến cho ông Trần Đại Quang già đi thấy rõ. Ảnh: TTXVN

Có một điểm cần lưu ý là các sai phạm của các tướng công an, từ Trần Việt Tân, Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành, Ksor Nham, Vũ Thuật, Nguyễn Văn Chuyên… đều xảy ra trong nhiệm kỳ 2011-2016. Lúc đó, ông Trần Đại Quang-đương kim Chủ tịch nhà nước CSVN đang là Bộ trưởng Công an. Với chức vụ của mình, ông Quang không thể nào chối đẩy được trách nhiệm do thiếu quản lý nên xảy ra sự việc nghiêm trọng nói trên. Từ việc thiếu quản lý đã phơi bày ra cho công chúng thấy được Bộ công an Việt Nam là một tổ chức tội phạm có tổ chức cực kỳ bài bản. Và đó là tổ chức tội phạm lớn nhất Việt Nam, mang tầm quốc tế.

Ông Nguyễn Phú Trọng đang đi theo con đường mà Tập Cận Bình-Chủ tịch Trung Cộng đã làm bên Trung Quốc.

Ban đầu, Tập xử Bạc Hy Lai, một cựu Ủy viên Bộ Chính trị. Tiếp đó, Tập xử luôn Chu Vĩnh Khang, một Ủy viên Bộ Chính trị, người từng giữ chức Bộ trưởng Công an, quyền lực của ông này còn lớn hơn cả Bạc Hy Lai rất nhiều.

Tại Việt Nam, ban đầu Nguyễn Phú Trọng cho báo chí phanh phui vụ xe mang biển số giả của Trịnh Xuân Thanh, để rồi từ đó xử Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Tiếp đó, Trọng đem các tướng lĩnh công an ra xét xử mà thượng cấp của họ không ai khác chính là Trần Đại Quang.

Từ trước đây, rất nhiều tin đồn cho thấy, rằng chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bị thất sủng. Trước Hội nghị Trung ương 7 của đảng CSVN, rất nhiều tin trong dân chúng khẳng định ông Trần Đại Quang buộc phải từ chức chủ tịch nước. Một người làm công việc “phát quang dư luận” là nhà báo Trương Huy San, tức Huy Đức còn tung ra tin đồn ông Trần Đại Quang bị bịnh nặng đang phải điều trị và không biết có kịp về dự Hội nghị hay không. Tuy nhiên, ông Quang vẫn dự và có bài phát biểu Hội nghị Trung ương 7. Trần Đại Quang đã không bị mất chức mà vẫn tiếp tục tại vị cho đến ngày hôm nay.

Không trừ khử được Trần Đại Quang trong Hội nghị Trung ương 7, lần này Nguyễn Phú Trọng mang các tướng công an ra xử nhằm cho dư luận, giới quan sát chính trị thấy, rằng những sai phạm của các tướng công an đều diễn ra trong nhiệm kỳ 2011-2016, mà lúc đó Trần Đại Quang đang là bộ trưởng công an. Điều này như muốn báo ông Quang phải dính líu rất sâu trong vụ án Vũ “nhôm”. Nên, vì những tình tiết mang tầm bí mật quốc gia, phiên tòa phải được xử kín.

Nguoi Quan Sat

2 comments on “Vì sao lại kỷ luật và xử hàng loạt tướng tá công an?

  1. Khi tất cả các tướng lĩnh của csvc điều là tướng cướp,thì cả quan chức cái đãng đó từ tw xuống địa phương cũng điều là cá mè một lứa,chỉ khác một điều những kẽ bị lộ điều là những tên không nằm chung xuồng với người mb có lý luận nên phải bị lột lon ra hầu toà,quan chức làm lộ bí mật quốc gia,mà không ai được biết bí mật gì của quốc gia bị lộ?kế đó là lợi dụng chức vụ tham nhũng gây thiệt hại kt nghiệm trọng,hai tội cộng lại = 9 năm tù,chỉ bằng những người lên tiếng chống tc bão vệ môi trường và độc lập cho tổ quốc,hay người dân ăn trộm con vịt bị tuyên án 6 năm tù,không làm lộ bí mật quốc gia,không tham nhũng gây thiệt hại kt,để chúng ta thấy rằng trong cả một rừng luật xhcn những kẽ cầm quyền luôn dùng luật rừng với nhân dân vn./.

    Like

  2. Khi tất cả các tướng lĩnh của csvc điều là tướng cướp,thì cả quan chức cái đãng đó từ tw xuống địa phương cũng điều là cá mè một lứa,chỉ khác một điều những kẽ bị lộ điều là những tên không nằm chung xuồng với người mb có lý luận nên phải bị lột lon ra hầu toà,quan chức làm lộ bí mật quốc gia,mà không ai được biết bí mật gì của quốc gia bị lộ?kế đó là lợi dụng chức vụ tham nhũng gây thiệt hại kt nghiệm trọng,hai tội cộng lại = 9 năm tù,chỉ bằng những người lên tiếng chống tc bão vệ môi trường và độc lập cho tổ quốc,hay người dân ăn trộm con vịt bị tuyên án 6 năm tù,không làm lộ bí mật quốc gia,không tham nhũng gây thiệt hại kt,để chúng ta thấy rằng trong cả một rừng luật xhcn những kẽ cầm quyền luôn dùng luật rừng với nhân dân vn./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s