Việt Nam thâm hụt thương mại 300 triệu Mỹ kim trong tháng 7

https://www.sbtn.tv/viet-nam-tham-hut-thuong-mai-300-trieu-my-kim-trong-thang-7/

Việt Nam thâm hụt thương mại 300 triệu Mỹ kim trong tháng 7Ảnh: Thanh Niên

Cán cân thương mại của Việt Nam đi từ thặng dư 800 triệu Mỹ kim trong tháng 6 đến thâm hụt 300 triệu Mỹ kim trong tháng 7.

Các số liệu này do Tổng Cục Thống Kê CSVN đưa ra. Theo đó xuất cảng của Việt Nam trong tháng 7 giảm 1.7% so với tháng 6, xuống còn 19.5 tỷ Mỹ kim, trong khi nhập cảng tăng 4%, lên tới 19.8 tỷ Mỹ kim. Trong bảy tháng đầu năm nay, xuất cảng tăng 15.3% so với cùng kỳ năm trước, lên tới 133.69 tỷ Mỹ kim, và nhập cảng tăng 10.2% lên tới 130.63 tỷ Mỹ kim.

Hãng tin Reuters trích dẫn báo cáo của Tổng Cục Thống Kê cho biết, các mặt hàng xuất cảng chính của Việt Nam trong bảy tháng qua gồm điện thoại thông minh, dệt may, và thiết bị điện tử dân dụng. Các mặt hàng nhập cảng chính gồm điện máy, điện tử và vải.

Trong bảy tháng qua, Trung Cộng vẫn là thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch 35.8 tỷ Mỹ kim, tăng 13.1% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam cũng lần đầu tiên trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Cộng trong khối ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều vượt quá 10 tỷ Mỹ kim mỗi tháng trong năm nay. Trong tháng 6 vừa qua, kim ngạch thương mại Việt-Trung lên tới 11.2 tỷ Mỹ kim, vượt qua con số 9.3 tỷ Mỹ kim của kim ngạch thương mại giữa Malaysia và Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s