ASEAN và Trung Quốc nhất trí về Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/asean-and-china-agreed-on-the-unique-document-of-coc-07312018082800.html

RFA
2018-07-31

Tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock (trái) bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.Tổng thư ký ASEAN, ông Lim Jock (trái) bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.icon-zoom.png AFP

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí một “văn bản duy nhất” để đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), tuy nhiên tiến trình này sẽ mất nhiều thời gian để đi đến kết luận. Tờ The Nation của Thái Lan dẫn lời giới chức ngoại giao Thái Lan và Trung Quốc cho biết như vậy hôm 31/7.

Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN, thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Suriya Chindawaongse nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên hai bên nhất trí một văn bản đàm phán duy nhất”.

Trước đó, hôm 27/7 trang tin Diplomat cũng loan tin cho hay hai bên đã thống nhất một bản COC duy nhất tại cuộc gặp cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông tổ chức ở Trường Sa, Hồ Nam – Trung quốc hôm 27/6/2018.

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hoàng Lệ Nhàn cho biết trong khi COC chưa được hiện thực hóa, Trung Quốc và các nước ASEAN tiếp tục thực hiện Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực đạt COC trong thời gian sớm nhất.

Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông là tập hợp những quy tắc, quy định và trách nhiệm hay cách hành xử phù hợp của các cá nhân, tổ chức và bên có liên quan đến vùng biển còn tranh chấp này.

Hiện Trung Quốc là nước đòi chủ quyền đến 90% diện tích biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này vẽ ra trên Biển Đông và đã bị tòa Trọng tài Quốc tế bác bỏ trong phán quyết công bố hồi tháng 7/2016.

Ngoài Trung Quốc, một số nước ASEAN khác cũng đòi chủ quyền ở khu vực bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei.

ASEAN và Trung Quốc đã có những đàm phán COC từ sau khi Trung Quốc chiếm đá Vành Khăn ở Trường Sa vào năm 1995. Hai bên đã trao đổi các bản nháp COC vào tháng 3 năm 2000 nhưng do những bất đồng nên hai bên không thể đạt được COC mà chỉ có được Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) vào năm 2002.

Vào ngày 6/8/2017, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung về COC tại Manila.

Theo đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, hiện Bắc Kinh có kế hoạch tiến hành nhiều chương trình hợp tác hàng hải hơn với ASEAN như diễn tập chung trên biển, tổ chức hội thảo đánh giá hệ sinh thái ven biển và chiến lược bảo tồn ở Biển Đông, đào tạo về vệ tinh viễn thám môi trường sinh thái biển, và mở cuộc hội thảo về an toàn liên lạc và điều hướng trên Biển Đông…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s