Sửa điểm thi tốt nghiệp, phó giám đốc Sở Giáo Dục Sơn La bị khởi tố

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sua-diem-thi-tot-nghiep-pho-giam-doc-giao-duc-son-la-bi-khoi/

July 31, 2018

Ông Trần Xuân Yến (phải), phó giám đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Sơn La, nghe công an đọc lệnh khởi tố. (Hình: Zing)

SƠN LA, Việt Nam (NV) – Phó giám đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Sơn La cùng bốn viên chức khác trong ngành giáo dục địa phương bị khởi tố vì sửa điểm bài thi tốt nghiệp trung học.

Sau những lùm sùm gây sôi nổi dư luận về sửa “nâng điểm” hàng trăm bài thi cho 114 thí sinh thi tốt nghiệp trung học “2 trong 1” ở tỉnh Hà Giang, từ những dấu hiệu bất thường, việc chấm kiểm nghiệm lại bài thi và cuộc điều tra từ hơn tuần lễ trước đây đã lộ ra các người tiếp tay nhau “hóa phép” cho nhiều thí sinh tại tỉnh Sơn La.

Ngày 31 Tháng Bảy, 2018, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố năm người liên quan đến vụ án sửa điểm hàng loạt bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông của thí sinh của tỉnh này.

Theo báo Zing, năm người cùng bị khởi tố với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm ông Trần Xuân Yến (phó giám đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo Sơn La, phó chủ tịch Hội Đồng Thi, tổ trưởng Tổ Chấm Thi Trắc Nghiệm), cùng các ông bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng, ủy viên Tổ Chấm Thi Trắc Nghiệm); Cầm Thị Bun Sọn (phó trưởng phòng Chính Trị Tư Tưởng, ủy viên Tổ Chấm Thi Trắc Nghiệm); Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường Trung Học Phổ Thông Tô Hiệu, ủy viên Tổ Chấm Trắc Nghiệm); Lò Văn Huynh (phó trưởng phòng Khảo Thí và Quản Lý Chất Lượng, ủy viên Ban Chỉ Đạo, ủy viên Hội Đồng Thi, trưởng Ban Thư Ký).

Cả năm người này bị “khởi tố bị can” để điều tra về những lem nhem gian lận tại “Hội Đồng Thi Trung Học Phổ Thông Quốc Gia năm 2018” của tỉnh Sơn La.

Trong số ba nghi can bị bắt tạm giam có ông Đặng Hữu Thủy (phải), phó hiệu trưởng Trường Trung Học Phổ Thông Tô Hiệu, ủy viên Tổ Chấm Trắc Nghiệm. (Hình: Zing)

Tuy nhiên, chỉ có ba người bị bắt giam, còn ông Yến và bà Sọn được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo báo VNExpress, tỉnh Sơn La có hơn 10,300 thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018, “điểm trung bình tất cả môn thi là 4.21,” thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, “tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên ở môn toán, vật lý của tỉnh vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Trong 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước, Sơn La có một nữ sinh được hai điểm 10 môn lịch sử và tiếng Anh.”

Với các dấu hiệu không bình thường tại một tỉnh nghèo miền núi phía Bắc xưa nay chẳng nổi tiếng gì về học hành, cuộc chấm kiểm nghiệm đã lộ ra bài thi trắc nghiệm của nhiều thí sinh “có dấu hiệu bị tẩy xóa trước khi gửi file dữ liệu bài gốc về Bộ Giáo Dục-Đào Tạo.”

Báo VNExpress kể rằng: “Khi chấm thẩm định 110 bài ngữ văn tự luận, tổ công tác ghi nhận 42 bài bị giảm điểm so với trước. Ngay sau đó, năm cán bộ trên bị xác định có liên quan việc này.”

Hơn tuần lễ trước, giám đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo Sơn La là ông Hoàng Tiến Đức cả quyết “quy trình tổ chức kỳ thi quốc gia 2018 ở tỉnh được thực hiện nghiêm ngặt, không hề có tiêu cực; qua báo cáo của các tổ chấm cho thấy không có sự bất thường.”

Sau vụ sửa điểm bài thi trung học ở Hà Giang gây rúng động dư luận, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo CSVN ra lệnh “rà soát” lại kết quả kỳ thi trên toàn quốc. Một số tỉnh khoe mọi khâu tổ chức và chấm thi đều “nghiêm ngặt” và không có sai phạm. Một số tỉnh khác không thấy ai đả động.

Trên mạng xã hội, nhiều lời đòi hỏi ông Phùng Xuân Nhạ, bộ trưởng Bộ Giáo Dục-Đào Tạo, từ chức khi để xảy ra sự bê bối như vậy trong ngành giáo dục. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s