Tổng thống Mỹ dự tính tăng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc lên 25%

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180801-tong-thong-my-du-tinh-tang-thue-nhap-khau-hang-trung-quoc-len-25

Gia HưngĐăng ngày 01-08-2018 Sửa đổi ngày 01-08-2018 12:16
mediaĐồng đô la Mỹ và đồng yuan Trung Quốc.REUTERS/Thomas White

Một nguồn tin thông thạo hồ sơ tiết lộ vào hôm qua, 30/07/2018, chính quyền Donald Trump đang cân nhắc áp đặt mức thuế 25%, thay vì 10 %, lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên tới 200 tỉ đôla.

Vào đầu tháng Bảy, chính quyền Hoa Kỳ đã chính thức áp đặt mức thuế nhập khẩu 25% lên các mặt hàng từ Trung Quốc có tổng trị giá 34 tỉ đôla, và sẽ áp đặt mức thuế tương tự lên khối lượng hàng hóa khác có trị giá 16 tỉ đôla vào tuần tới.

Nguyên thủ Mỹ trước đây đe dọa áp đặt mức thế 10% lên lượng hàng 200 tỉ đôla từ Trung Quốc, nhưng theo nguồn tin thân cận, mức thuế này có thể lên tới 25%.

Đây là một nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ nhằm gây áp lực buộc Trung Quốc quay lại bàn đàm phán và thay đổi các chính sách được coi là đối xử không công bằng với các doanh nghiệp quốc tế.

Theo hãng tin Reuters, Washington muốn áp đặt thuế với các mặt hàng từ thép, nhôm, hóa chất tới thực phẩm, xe đạp và mỹ phẩm.

Mức thuế này sẽ không được thực hiện, cho tới khi thông qua giai đoạn thảo luận công khai, nhưng việc chính quyển Washington cân nhắc gia tăng thuế sẽ đẩy mạnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Cảnh Sảng (Geng Shuang), phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả, nếu Hoa Kỳ tiếp tục tăng thuế. Ông cho rằng áp lực thương mại của Washington sẽ không có hiệu lực, và Bắc Kinh luôn giữ chủ trương đàm phán để giải quyết các vấn đề thương mại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s