Trung Quốc đề nghị Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-urges-us-to-block-taiwan-s-tsai-s-travel-07312018090911.html

RFA
2018-07-31

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) đến dự một buổi lễ tại căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 17/7/2018Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) đến dự một buổi lễ tại căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 17/7/2018icon-zoom.png AFP

Trung Quốc hôm 31/7 lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh khi bà trên đường tới hai nước Paraguay và Belize.

Tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc luôn chống lại bất cứ hình thức quá cảnh nào như vậy dù là ở Mỹ hay ở bất cứ nước nào có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn theo dự kiến sẽ đi qua Los Angeles và Houston trong chuyến đi đến Paraguay và Belize từ ngày 12 đến 20/8 tới. Đây là hai quốc gia vẫn còn quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong tổng số 18 nước trên cả thế giới có quan hệ ngoại giao với đảo quốc này.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và chỉ chờ ngày được thống nhất.

Hoa Kỳ từ năm 1979 đã thừa nhận chính sách một Trung Hoa của Trung Quốc nhưng vẫn là một đồng minh quân sự của Đài Loan.

Trong chuyến thăm ba đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình dương hồi năm ngoái, bà Thái Anh Văn cũng đã đi qua lãnh thổ của Mỹ là Hawaii và Guam. Điều này đã làm Bắc Kinh tức giận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s