Nguyễn Thiện Nhân và phát ngôn ẩn ý về cuộc biểu tình 10 Tháng Sáu

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-thien-nhan-va-phat-ngon-y-ve-cuoc-bieu-tinh-10-thang-sau/

Hữu Nguyên/Người Việt

August 1, 2018

Cuộc biểu tình tại cầu vượt Lăng Cha Cả, Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu 2018 (hình FB Nhật Ký Biểu Tình)

Người Việt Nam sống trong nước hiện nay đang hàng ngày phải tự sàng lọc cả khối thông tin xà bần thật giả không biết đâu mà lần, trong đó, các tin tức chính trị nóng luôn bị hỏa mù, đánh tráo, làm giả bởi hệ thống tuyên truyền của chế độ, của đám ‘dư luận viên đỏ’ và đôi khi của cả những người chống chế độ giả hiệu.

Tuy nhiên trong đám rừng mù mịt tối tăm đó, người quan tâm thời cuộc nhạy bén vẫn có thể bắt gặp một dạng tin từ báo chí của chế độ hé lộ một phần tảng băng thông tin ngầm, mà họ cho là có tầm ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ chuyên chế.

Đơn cử như thông tin liên quan đến sự kiện biểu tình khổng lồ của người dân cả nước chống luật đặc khu và an ninh mạng ngày 10 và 17 tháng 6 năm 2018 dưới đây.

Ngày 24 Tháng Bảy, trang ‘Thanh Niên online’ và báo giấy Thanh Niên, một trong những tờ báo có số phát hành nhiều nhất nước và một số tờ báo lề đảng khác đưa tin bài, xin trích nguyên văn như sau.

“Thường trực Thành ủy TP.HCM gặp gỡ cán bộ cao cấp nghỉ hưu sống ở thành phố. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời những thắc mắc của các cán bộ cao cấp đặt ra. Tham dự cuộc gặp có nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều nguyên lãnh đạo bộ ngành, thành phố và các tướng lĩnh nghỉ hưu.”

Điểm đáng chú ý của đoạn trích trên là hình ảnh ông Nguyễn Tấn Dũng ngồi ở hàng ghế đầu của cuộc họp. Trong sự kiện biểu tình rầm rộ vừa qua, một số bỉnh bút đã bình luận trên blog cá nhân và web nước ngoài, ngụ ý mấp mé ông cựu Thủ tướng cộng sản này và phe nhóm của ông ta có liên can đến cuộc biểu tình.

Đúng sai việc này ra sao thì không ai có thể xác định được, nhưng nếu nhìn từ góc dư luận cho là phe ông cựu thủ tướng và bản thân ông đang ở thế bị phe ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dồn vào lò đốt củi nên phải lợi dụng lá cờ chống luật đặc khu, luật an ninh mạng, thực chất là chống Trung Cộng; và họ lợi dụng, cũng là đánh cắp áp lực biểu tình của người dân yêu nước để phát tín hiệu đổi chác quyền lợi chính trị, qua đó thoát hiểm, trở lại nắm quyền lực…

Tin bài từ Thanh niên online viết tiếp. “Nói về một số vụ tụ tập, gây rối diễn ra ở thành phố vừa qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện khoảng 700 người nòng cốt của các vụ tụ tập gây rối. Những người này vừa tham gia tụ tập gây rối, vừa tham gia vận động, trinh sát, tiếp tế… Công an phát hiện nhiều đối tượng xúi giục người dân biểu tình trái phép, thành phố đã lập danh sách những người này, có gặp gỡ, ký biên bản, nhắc nhở, vận động và bàn giao cho địa phương. Cũng theo ông Nhân, thành phố không bất ngờ và đã vô hiệu hóa những vụ tụ tập gây rối.”

Điều bất thường ở đoạn trích trên chính là ngôn từ chưa từng có trong suốt lịch sử chế độ độc tài CSVN. Cán bộ cộng sản hàng lãnh tụ nói trong cuộc họp mà thành phần tham dự toàn là hàng chóp bu và tướng lãnh cộng sản, ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc gặp gỡ đã dùng từ “700 người nòng cốt của các vụ tụ tập gây rối.”

Từ nòng cốt ở đây được dùng thay cho các cụm từ chụp mũ công dân quen thuộc như. Phần tử phá hoại, đối tượng chống phá lật đổ chế độ, thành phần phản cách mạng… Nhưng điều đáng kinh ngạc hơn nữa là ông Bí thư thành ủy chủ ý xác định với cuộc họp và sau đó thông qua báo chí đảng loan tin công khai trước dư luận ngoài ánh sáng và trong bóng tối về con số: 700 người nòng cốt.

Một trí thức từng là giảng viên ở một trường đại học, lúc tâm sự với thân hữu về bài báo đã nói: Tôi ấn tượng cũng như thấy ghê gớm nhất trong tình hình này là con số “700 người nòng cốt.”

Một nghệ sĩ đường phố, nói thêm. “Các ủy viên trung ương của cộng sản chỉ có hai trăm mấy, còn nòng cốt biểu tình trong ngày 10 Tháng Sáu là 700, lại thêm chuyện dùng từ y chang dành cho cán bộ Việt Cộng nằm vùng tổ chức biểu tình trước 1975 “là vừa tham gia vận động, trinh sát, tiếp tế” mới ghê chớ. 700 người này dư sức làm nòng cốt của đảng mới!”

Dù để kết luận, bài báo trên dẫn các câu chữ vốn là công thức tuyên truyền mà một cán bộ cộng sản cao cấp như ông Bí thư bắt buộc phải nói nếu không sẽ bị mất ghế. “Công an phát hiện nhiều đối tượng xúi giục người dân biểu tình trái phép, thành phố đã lập danh sách những người này, có gặp gỡ, ký biên bản, nhắc nhở, vận động và bàn giao cho địa phương.”

Cũng theo ông Bí thư Nhân “thành phố không bất ngờ và đã vô hiệu hóa những vụ tụ tập gây rối”.

Trong đoạn phát ngôn kiểu tuyên giáo bắt buộc phải có này, điều khiến dư luận thêm kinh ngạc là ông Bí thư đưa ra một đáp số cho một bài toán thế sự bí hiểm: “Thành phố không bất ngờ.”

Có thể đáp số này là giả kiểu nghi binh nhưng giữa đỉnh điểm cuộc thế phe đảng chế độ sống chết tranh giành quyền lực như hiện nay, ai đoán được sẽ có thêm đòn nghi binh nào tiếp theo để che dấu ý đồ thật là tiếp tục duy trì chế độ độc tài bán nước hại dân.

Điều dư luận Việt Nam có thể hiểu là không đòn nghi binh nào có thể cứu được cái mà đảng độc tài gọi là: đại cục bảo vệ chế độ, một khi lòng dân hiện nay không còn tin chế độ này có thể sửa chữa mà chỉ có thể vứt bỏ vào thùng rác lịch sử. (Hữu Nguyên)

One comment on “Nguyễn Thiện Nhân và phát ngôn ẩn ý về cuộc biểu tình 10 Tháng Sáu

  1. Lập lại những luận điều tuyên truyền của ĐCSVN sau 1975, như chúng thường tuyên truyền với logic: “ĐCSVN đã đến thời mạc vận rồi nên sẽ bị Bánh Xe Lịch Sử vứt bỏ ra ngoài thôi”.
    ĐCSVN toàn là những tên NGU, CÔN ĐỒ mà cầm quyền thì đâu có biết gì để làm chỉ thấy tiền mà thôi. Không biết ông TBT Trọng có thấy không hay là ông không phải Tiến Sĩ chính quy nên cũng là cá mè một lứa luôn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s