EU tăng cường kiểm tra 7 loại nông sản VN

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/eu-to-tighten-inspection-of-7-produce-imported-from-vn-08022018095800.html

RFA
2018-08-02

Một nông dân đang chăm vườn quả thanh long ở Thanh Hóa hôm 24/7/2013Một nông dân đang chăm vườn quả thanh long ở Thanh Hóa hôm 24/7/2013icon-zoom.png AFP

Quy định về tăng cường mức độ kiểm tra với các nông phẩm nhập khẩu của EU mới ban hành bao gồm 7 loại nông phẩm của Việt Nam. Đó là các mặt hàng lá rau mùi, lá rau húng quế, lá bạc hà, rau mùi tây, đậu bắp, hạt tiêu và trái thanh long.

Thương vụ Việt Nam tại EU cho biết tin này hôm 2/8.

Theo tạp chí Công thương của Bộ Công thương Việt Nam, danh mục mới có 98 loại nông phẩm nhập từ các nước vào EU. 7 mặt hàng của Việt Nam đều bị kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu. Tần suất kiểm tra đối với trái thanh long là 10%, các sản phẩm còn lại có tần suất kiểm tra là 50%.

Quy định mới còn yêu cầu mỗi lô hàng xuất khẩu phải có giấy chứng nhận của các phòng xét nghiệm được ủy quyền của nước xuất khẩu. Các lô hàng bị tái kiểm tại cảng đến sẽ bị tiêu hủy nếu có dư lượng các chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt khuẩn, chất diệt nấm mốc, vượt mức cho phép.

Theo báo Vietnam Economy, trong năm 2017, ngành rau quả Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 3,5 tỷ đô la. Mục tiêu đặt ra cho năm 2018 là tăng từ 10 đến 15% so với năm ngoái, tức là kim ngạch phải đạt khoảng 4 tỷ đô la.

7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã đạt hơn 2 tỷ đô la.

Hiện Trung Quốc là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu nông sản của Việt Nam. Hơn 74% kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 7 tháng qua là vào thị trường Trung Quốc. Sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc là 2 thị trường lớn khác cho rau quả Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s