Hàng tấn cau non ở Cần Thơ được thương lái Trung Quốc mua ‘làm kẹo’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hang-tan-cau-non-o-can-tho-duoc-thuong-lai-trung-quoc-mua-lam-keo/

August 2, 2018

Những trái cau tươi như thế này được luộc rồi đem sấy, sau đó bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc làm kẹo. (Hình: Người Lao Động)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Chủ cơ sở các điểm thu mua cau non ở huyện Phong Điền cho biết đang ồ ạt đi thu gom mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc “để làm kẹo.”

Theo báo Người Lao Động, dọc tuyến đường từ thị trấn Phong Điền đến xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, có nhiều điểm thu mua cau non. Từng buồng cau chất đống trong các cơ sở được nhân công lặt ra từng trái.

Một chủ cơ sở tại xã Tân Thới cho biết: “Một ngày tôi thu mua khoảng 1 tấn cau non do người dân trong vùng và ở Hậu Giang chở lên. Cau non tươi được nhân công lặt ra từng trái và sau đó chúng tôi bán lại cho thương lái, nghe nói thương lái bán cau sang Trung Quốc để làm kẹo. Họ không bán kẹo cau ở Việt Nam nhưng có lần một thương lái đem loại kẹo này cho tôi ăn, thấy nó ngọt và hơi có vị chát của cau.”

Cách đó khoảng vài chục mét, một cơ sở thu mua cau non khác của một người phụ nữ từ Hải Phòng vào mở khá lớn cách đây không lâu. Theo nhiều nhân công làm tại đây, người này đã thuê đất để mở cơ sở. Nhân công lặt cau đa số là phụ nữ, người già và trẻ em.

Sơ chế cau non chờ giao cho thương lái. (Hình: Thanh Niên)

Bà Trần Thị Phương, một nhân công, cho biết: “Bà chủ quê ở Hải Phòng vào đây mở nhiều điểm thu mua cau non lắm, có cả xe tải đi gom cau khắp các tỉnh với khoảng 4-5 tấn/ngày. Bà ấy có cả lò lớn để luộc cau rồi dụng cụ sấy cau. Nếu cau sấy bán cho thương lái có giá hơn.”

Theo lời bà Phương thì không biết chủ cơ sở bán cau cho ai nhưng nghe nói là bán sang Trung Quốc làm kẹo. Nhờ có các điểm thu mua cau mà người dân địa phương có công ăn việc làm. Một ngày gia đình bà Ph. gồm bốn người làm công việc lặt cau được khoảng 400-500 kg. “Tôi cũng hết tuổi lao động, có mấy đứa cháu nghỉ Hè cũng sang đây lặt cau, có tiền mua gạo ăn hằng ngày,” bà nói.

Sáng 1 Tháng Tám, 2018, nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Út Em, phó trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Phong Điền, cho biết: “Trước đây, ở huyện có bảy điểm thu mua cau. Cau trên địa bàn huyện không nhiều, các cơ sở chủ yếu đi thu gom ở các địa phương lân cận theo đặt hàng của thương lái. Theo thông tin phòng có được, cau được cơ sở sấy nguyên trái sau đó bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Còn sau khi bán sang Trung Quốc họ làm gì chúng tôi không nắm.”

Trước tình hình này, ông Em khuyên người dân không nên ồ ạt trồng cau. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s