Việt Nam – Ấn Độ tổ chức Đối thoại Chính sách quốc phòng lần 11

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/India-vn-discuss-ways-to-augment-defence-strategic-cooperation-08022018084601.html

RFA
2018-08-02

Triển lãm tên lửa BrahMos của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn ĐộTriển lãm tên lửa BrahMos của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) Ấn Độicon-zoom.png AFP

Cuộc đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ lần thứ 11 diễn ra vào ngày 1 tháng 8 tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ấn Độ, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Bí thư Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sanjay Mitra đồng chủ trì.

Tin từ hai phía cho biết tại cuộc đối thoại vấn đề mua bán tên lửa Akash, hệ thống tên lửa đối không (SAMS), và trực thăng hạng nhẹ Dhruv nằm trong chương trình nghị sự. Bên cạnh đó còn có việc rà soát lại tiến trình bán tên lửa BrahMos cho Hà Nội. Đây là sản phẩm của liên doanh Ấn Độ- Nga và cho đến nay, đã có năm quốc gia bày tỏ ý định mua loại tên lửa BrahMos này.

Quan hệ quốc phòng giữa New Delhi và Hà Nội đã được thắt chặt hơn thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman vào tháng trước. Tiếp đó tập đoàn công nghiệp quốc phòng Bharat Electronics Limited (BEL) của Ấn Độ đã mở văn phòng tại Hà Nội. Đây được xem là một nỗ lực mở rộng hoạt động của ngành công nghệ sản xuất quốc phòng của Ấn Độ ra không chỉ đến Việt Nam mà cả ở Đông Nam Á nữa. BEL chuyên sản xuất radar, các hệ thống thông tin liên lạc quân sự, thiết bị chiến tranh điện tử và giám sát ven biển. Tập đoàn này được cho biết còn đang nhắm đến các thị trường Myanmar, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Thông tấn xã Việt Nam tại New Delhi cho biết Bí thư Bộ Quốc phòng Ấn Độ Sanjay Mitra đánh giá Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam – Ấn Độ là cơ chế hết sức quan trọng nhằm tiếp tục triển khai thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống.

Về phía Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, khẳng định Việt Nam luôn trân trọng quan hệ hợp tác với Ấn Độ, sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng 2 nước.

Ấn Độ đang đẩy mạnh chính sách Hướng Đông và là một trong bốn nước chính của nhóm Ấn Độ- Thái Bình Dương. Đây là nhóm được cho đối trọng lại với tham vọng thống lĩnh khu vực của Trung Quốc gần đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s