Gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình ‘tinh vi và xảo quyệt hơn’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/gian-lan-thi-cu-o-tinh-hoa-binh-tinh-vi-va-xao-quyet-hon/

August 3, 2018

Trụ sở Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Hòa Bình. (Hình: Thanh Niên)

HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Đó là nhận định của ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản Lý Chất Lượng, Bộ Giáo Dục Đào Tạo khi so sánh sự gian lận kỳ thi Tú Tài 2018 ở hai tỉnh Hà Giang và Sơn La với tỉnh Hòa Bình.

Ngày 3 Tháng Tám, ông Phạm Hồng Tuyến, giám đốc Công An tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan An Ninh Điều Tra, Công An tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án bắt và khám xét nơi ở của hai ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Mạnh Tuấn, phó hiệu trưởng trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở và Trung Học Phổ Thông huyện Lạc Thủy.

Hai viên chức này bị cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về vụ nhiều bài thi trắc nghiệm kỳ thi tú tài quốc gia 2018 tại tỉnh này có dấu hiệu “can thiệp” để tăng điểm.

Ngày 2 Tháng Tám, Bộ Giáo Dục Đào Tạo đã khẳng định “có hành vi can thiệp phiếu trắc nghiệm để thay đổi kết quả thi.”

Trước đó, Hội Đồng Chấm Thẩm Định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định và kết luận điểm thi “không có gì bất thường.”

Trả lời trên chương trình “Diễn Đàn Giáo Dục” của Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, cho rằng khi thẩm định, tổ chấm chỉ chấm trên các bài thi. Do đó, không có mâu thuẫn gì giữa việc “kết quả 100% như ban đầu” và sự kiện bất thường mới bị phát giác.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn và Đỗ Khắc Tuấn. (Hình: VNExpress)

“Phải hiểu rằng với chức năng của Hội Đồng Chấm Thẩm Định, bài thi của các em thế nào thì phản ánh khách quan bằng kết quả như thế. Nên nhiệm vụ của tổ chấm thẩm định như vậy là hoàn thành,” ông Trinh cho biết.

Theo ông Trinh, sai phạm ở Hòa Bình diễn ra trước đó; cụ thể là can thiệp lên bài làm của thí sinh. “Như vậy, tổ chấm thẩm định không phát hiện được là bình thường. Nhưng thông qua việc chấm rà soát như vậy tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình chấm thi, cho nên, Bộ Giáo Dục Đào Tạo mới có công văn gửi Bộ Công An điều tra làm rõ và nay đã có kết quả ban đầu.”

Trước câu hỏi so với Hà Giang, Sơn La, dấu hiệu can thiệp điểm thi ở Hòa Bình có gì khác biệt, ông Trinh cho rằng, điều này thuộc chức năng của Bộ Công An.

“Qua thông tin ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng và thậm chí có cái gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn,” ông Trinh khẳng định.

Nói với báo VietNamNet sáng 3 Tháng Tám, ông Bùi Văn Cửu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, trưởng Ban Chỉ Đạo kỳ thi tú tài quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình cho hay, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã nhận được đơn tố cáo về chấm thi bất thường ở Hòa Bình từ trước thời điểm Bộ Giáo Dục Đào Tạo chấm thẩm định. Sau đó tỉnh đã giao cho giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo kiểm tra về việc này.

Thế nhưng, giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo đã báo cáo láo cho là đã kiểm tra “không có vấn đề gì.” Đồng thời phúc trình với Bộ Giáo Dục Đào Tạo là “nếu thấy cần thiết thì bộ có thể về kiểm tra.”

Như vậy, sau 2 cán bộ trong ngành giáo dục Hà Giang và 5 cán bộ cùng ngành ở Sơn La bị bắt, nay lại có thêm 2 cán bộ trong ngành giáo dục Hoà Bình bị vướng vòng lao lý, vì gian lận thi cử. (Tr.N)

One comment on “Gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình ‘tinh vi và xảo quyệt hơn’

 1. -“Dốt như Chuyên Tu – Ngu như Tại Chức” là câu đúc kết về ‘trình’ của băng đảng Việt cộng Bán Nước ! Ít ra 2 dạng đào tạo này cũng ‘còn một chút gì để nhớ’ Ông Thầy CÓ DẠY đàng hoàng . Còn Học trò CÓ DẠI hay MẤT DẠI không phải vấn đề liên quan bài chủ này…!
  Nhưng 2 kiểu đào tạo trời ơi này đã đẻ ra CHIÊU TRÒ XIN ĐIỂM ĐỂ ĐẠT ĐIỂM ĐẬU.Ban đầu bằng Quà Cáp cho ông Thầy,số khác đánh vào lòng trắc ẩn của thầy cô giảng dạy họ(lý do bọn Việt cộng dốt nát bởi không được học hành lúc đi bụi đời – giờ lớn tuổi biết ‘cái quần’ gì đâu mà nhét chữ vô đầu cho được ) . Tiến tới MUA BẰNG TIỀN CẢ KHÓA HỌC ĐỂ ĐẬU TỐT NGHIỆP sau đó .
  – Rồi năng cấp cao hơn MUA BẰNG TỐT NGHIỆP luôn chứ không cần phải có khoảng thời gian dẫu chỉ vài ba ngày cho việc học 1 khóa Chuyên Tu .Trò này xuất hiện lúc Việt cộng ra thông tư cán bộ viên chức của họ phải đạt “Bằng Cấp tối thiểu bắt buộc gắn liền với Chức Danh”.. Quân đội nhăn răng & bộ Côn an MUA BẰNG TỐT NGHIỆP loại này nhiều nhứt (thời hạn chót phải có trong hồ sơ đẻng-chức hình như cuối năm 2004)
  -Cuối cùng, chiêu trò SIÊU ‘CẮP’ là bọn ‘Cán Ngố đẻng-chức; VÔ HỌC “ BÁN ĐIỂM BẢO ĐẢM ĐẬU đại học’do SỬA ĐIỂM TỪ GỐC’(đẻng cướp chúng nó lấy cảm hứng từ trò ruồi THI / hay MUA CÔNG CHỨC )
  ….
  Túm lại : 64 tỉnh thành lúc trước , bây giờ bớt một ổ “ BÁN ĐIỂM BẢO ĐẢM ĐẬU đại học’..” thôi . Còn ‘ổ Điếm’ nào để chảy lòng thòng không biết chùi sạch để bốc mùi bị ‘sờ truym’ ráng chịu !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s