Trung Quốc tuột khỏi ngôi vị á quân trên thị trường chứng khoán thế giới

https://www.dkn.tv/kinh-te/trung-quoc-tuot-khoi-ngoi-vi-a-quan-tren-thi-truong-chung-khoan-the-gioi.html

13:35, 04/08/2018


Trung Quốc mất vị trí thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới vào tay Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)

Nhật Bản vừa “lật đổ” Trung Quốc để chiếm ngôi vị thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới.

Theo số liệu của Bloomberg, thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ còn 6,09 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa khi kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, và bị thị trường Nhật Bản “vượt mặt” khi có tổng giá trị 6,17 nghìn tỷ USD.

Mỹ hiện vẫn là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với tổng giá trị thị trường lên tới hơn 31 nghìn tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc soán vị trí số 2 của chính Nhật Bản vào cuối năm 2014, sau đó đạt đỉnh 10 nghìn tỷ USD vào tháng 6/2015. Chứng khoán Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ đều bị ảnh hưởng tiêu cực trong năm nay do căng thẳng thương mại với Mỹ và chiến dịch cắt giảm nợ của chính phủ.

“Để thua Nhật Bản là hệ quả của chiến tranh thương mại với Mỹ. Lực cầu cổ phiếu Nhật Bản ổn định hơn trong khi thị trường Trung Quốc đã tuột đỉnh”, chuyên gia nghiên cứu Banny Lam thuộc hãng CEB International Investment Corp nhận định.

Chỉ số Shanghai Conposite đã mất hơn 16% kể từ đầu năm nay, trở thành một trong những chỉ số mất điểm nhiều nhất thế giới. Cổ phiếu lĩnh vực công nghiệp và công nghệ nằm trong số các ngành giảm giá.

Bộ Chính trị Trung Quốc vừa ra thông báo rằng các nhà hoạch định chính sách của nước này sẽ tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh rủi ro từ làn sóng giá tài sản sụt giảm.

“Thị trường có thể tiếp tục dao động quanh đáy trong vài tháng tới. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn có cơ hội phục hồi và giành lại vị trí số 2. Các yếu tố kinh tế cơ bản vẫn ổn định và động lực tăng trưởng sẽ trở lại sau một giai đoạn giảm ngắn hạn”, chiến lược gia Linus Yip thuộc hãng First Shanghai Securities nhận định.

Đánh mất vị trí thứ hai là lời nhắc cho vai trò của Trung Quốc trong thị trường tài chính toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách đã cam kết nới lỏng các lĩnh vực đầu tư từ ngành ngân hàng cho đến nông nghiệp.

Tỷ lệ thanh toán toàn cầu của đồng Nhân dân tệ giảm xuống còn 1,81% trong tháng 6, theo số liệu của Hiệp hội Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu.

Tuy chỉ số Topix của Nhật Bản đã giảm 4% trong tháng 6 nhưng đây vẫn là một trong những thị trường có diễn biến tốt ở châu Á trong bối cảnh có trợ lực từ việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản mua các quỹ ETF. Hầu hết các công ty đều có lợi nhuận tăng, vượt kỳ vọng.

Đồng Nhân dân tệ đã mất giá hơn 8% so với đồng USD chỉ trong 6 tháng qua. Sự sụt giảm nghiêm trọng của đồng nội tệ Trung Quốc đã khiến các tổ chức hạ dự báo về tỷ giá hối đoái. Deutsche Bank AG, ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức, cho rằng căng thẳng thương mại có thể sẽ tạo ra áp lực dai dẳng cho tài chính Trung Quốc trong vài năm tới.

Kiều Ngọc – Tuệ Minh

One comment on “Trung Quốc tuột khỏi ngôi vị á quân trên thị trường chứng khoán thế giới

  1. -Từ 10.000 tỷ $USD (giá trị vốn hóa ) bị thổi bay mất gần 40% còn lại 6.170 tỷ . Chưa kể Tàu cộng đã âm thầm bơm không dưới 500 tỷ $USD tiền tươi vô TTCK kềm hãm bớt đà giãm khủng có nguy cơ SẬP SÀN …
    -Mao-tệ mất 8 % tỉ giá so với Đô : 8 % của 11.200 tỷ(GDP năm 2017) = 896 tỷ $USD tỉ giá một đi không trở lại
    – Nợ QG 27.700 tỷ $USD (2017) ,sụt giãm 8 % tỉ giá , coi như đè lên gói nợ KHỦNG QG thêm lên 2.200 tỷ $USD chứ nhiêu

    Có cơ đáy 5000 tỷ $USD (giá trị vốn hóa) của chệt cộng sẽ lập khi nước Mỹ CÂN BẰNG THƯƠNG MẠI vào tháng 10 tới đây . Và viễn cảnh KINH TẾ SỤP ĐỔ & SUY THOÁI còn khủng khiếp hơn Nhựt Bổn đã bị 20 năm về trước ..! Tèo téo teo – Chệt chết treo !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s