Bắc Hàn: hành động phía Mỹ ‘đáng báo động’

https://www.bbc.com/vietnamese/world-45070951

Mỹ - TriềuBản quyền hình ảnhEPAImage captionNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho trong lần gặp mới nhất tại Singapore

Ngoại trưởng Bắc Hàn gọi hành động của Mỹ là “đáng báo động” khi hai bên lại có lời qua tiếng lại liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong-ho đưa ra lời lẽ trên khi đáp lại ý kiến của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người đã thúc giục các nước khác tiếp tục các áp lực đối với Bắc Hàn.

Một hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa hai bên ở Singapore h tháng 6/2018 đã chứng kiến Bắc Hàn đồng ý hành động theo hướng phi hạt nhân hóa.

Bắc Hàn lại ‘triển khai tên lửa mới’

Bắc Hàn ve vãn TQ nhưng ‘muốn học VN’

Nhưng các chi tiết vẫn còn mơ hồ và Liên Hợp Quốc nói các chương trình hạt nhân của Bắc Hàn vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên những gì đáng báo động là những động thái khăng khăng được thể hiện ở phía Mỹ muốn quay trở lại lề lối cũ, đi xa ý định của nhà lãnh đạo nước nàNgoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho

Tại một diễn đàn khu vực, cũng tại Singapore, ông Pompeo nói điều quan trọng là phải duy trì “áp lực ngoại giao và kinh tế” với Bắc Hàn để đạt được “việc phi hạt nhân hóa cuối cùng và có thể kiểm chứng đầy đủ”.

Bình Nhưỡng hiện đang chịu các biện pháp trừng phạt của quốc tế và Hoa Kỳ về các chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa.

Trao thư mới

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishna nói các thảo luận về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn tại diễn đàn khu vực Asena có một số tin tốt lành.

Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân?

Bắc Hàn ‘bắt đầu tháo dỡ’ cơ sở thử vũ khí

“Mọi người nói rằng có một số tiến bộ và rằng cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore đã không làm thay đổi giọng điệu của các đối thoại” và ông hy vọng đi này sẽ giúp các bên trên đường “giải quyết hòa bình của các vấn đề còn tồn tại”, ông được hãng tin AFP dẫn lời nói.

Bắc Hàn, tên lửa, hạt nhânBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionBức ảnh chụp vào 4/7/2017 cho thấy ông Kim Jong-Un (thứ hai, bên phải) dư như đang kiểm tra hỏa lực của tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 ở một địa điểm không được tiết lộ

Ông Pompeo nói ông hy vọng tất cả các nước tuân thủ các biện pháp cấm vận, và chỉ ra rằng có những tin tức nói Nga đã vi phạm lệnh cấm vận bằng việc cho phép hàng nghìn lao động Bắc Hàn vào nước này, điều mà Nga đã bác bỏ.

Đáp lại, ông Ri nói rằng Bắc Hàn “vững vàng” trong cam kết tại hội nghị thượng đỉnh tháng Sáu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên những gì đáng báo động là những động thái khăng khăng được thể hiện ở phía Mỹ muốn quay trở lại lề lối cũ, đi xa ý định của nhà lãnh đạo nước này.”

Ông Ri và ông Pompeo chỉ đối mặt ngắn gọn, trao đổi nụ cười, bắt tay và có vài lời ngắn gọn.

Cũng tại cuộc họp hôm thứ Bảy 04/8, phái đoàn Mỹ đã gửi một lá thư từ ông Trump tới ông Kim.

Hiện chưa rõ nội dung của bức thư này là gì.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s