Hoa Kỳ trừng phạt một ngân hàng Nga làm ăn với Bắc Triều Tiên

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180804-hoa-ky-trung-phat-mot-ngan-hang-nga-lam-an-voi-bac-trieu-tien-ok

Thanh PhươngĐăng ngày 04-08-2018 Sửa đổi ngày 04-08-2018 12:24
mediaBộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh ngày 22/07/2018.REUTERS/Marcos Brindicci

Hôm qua, bộ Tài Chính Hoa Kỳ thông báo đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với một ngân hàng Nga làm ăn với một ngân hàng Bắc Triều Tiên đang bị Mỹ trừng phạt.

Cụ thể, ngân hàng Agrosoyuz của Nga bị trừng phạt vì đã tạo điều kiện cho một giao dịch quan trọng với Hang Jang Su, đại diện tại Matxcơva của ngân hàng nhà nước Bắc Triều Tiên, Ngân hàng Ngoại thương ( FTB ). Theo thông cáo của bộ Tài Chính Mỹ, từ năm 2009 đến nay, ngân hàng Agrosoyuz đã có rất nhiều giao dịch với Bắc Triều Tiên.

Theo các nhà ngoại giao được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay, Hoa Kỳ đã từng yêu cầu Liên Hiệp Quốc ghi tên ngân hàng Agrosoyuz và hai công ty bình phong của Nga vào danh sách đen. Theo Washington, Matxcơva đã nhiều lần vi phạm các nghị quyết Liên Hiệp Quốc về cấm vận Bình Nhưỡng.

Khi thông báo các biện pháp trừng phạt mới với ngân hàng Nga nói trên, bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin tuyên bố là Wasshington sẽ tiếp tục thi hành các biện pháp trừng phạt của Mỹ và của Liên Hiệp Quốc để chặn đứng các nguồn thu nhập trái phép đến Bắc Triều Tiên.

Vào năm 2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, theo sáng kiến của Hoa Kỳ, đã thông qua một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế rất nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng, cô lập chế độ này với những đồng minh kinh tế hiếm hoi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s