THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT

https://www.quyenduocbiet.com/a5434/thay-doi-hay-la-chet

index1

FB. Luân Lê

Những tư duy và đầu óc thủ cựu đã ăn quá sâu vào ngay cả những giáo viên đứng trên bục giảng. Dường như chính họ cũng đã trở thành một phương tiện và công cụ của giáo dục. Họ đã không còn nhắm đến mục đích của giáo dục là người học chứ không phải người dạy. Giáo dục là để cho con người trở nên là con người chứ không phải là những nấc thang thoả mãn những điều kiện của giáo dục với hàng loạt các cuộc thi cử.

Ở Nhật, Singapore, Ấn Độ không có thi tốt nghiệp quốc gia. Ở Anh cũng vậy. Ở Mỹ, các trường đại học được tự tuyển sinh và các học sinh cấp 3 hầu hết ở các bang cũng không phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp mà được xét điểm tích luỹ của các môn học bắt buộc (PTTH ở Hoa Kỳ từ lớp 9 đến 12). Một số tiểu bang đang đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp ở những bang này.

Mục đích của tốt nghiệp THPT chỉ đơn giản là việc xác nhận một người đã hoàn thành một “chương trình giáo dục phổ thông”, tức là đã kết thúc một chặng đường phổ cập chung dành cho tất cả mọi người. Điều đó cho thấy giáo dục là một hành trình, do đó khi người học đi đến vạch đích lại phải dừng lại để kiểm tra xem có thể chạm đến đích được nữa hay không bằng một cuộc thi của chính các giám khảo là một điều vừa vô nghĩa vừa phản khoa học. Trong khi việc đến được điểm đích hay không phụ thuộc vào “thành quả học tập” được tích luỹ và rèn luyện trong suốt hành trình đã qua, tức sức khoẻ (là tri thức) của thí sinh tham gia chạy trên hành trình đó.

Phá hoại giáo dục chính là giáo dục không đúng cách, mà việc này xuất phát từ những nhận thức và tư duy sai lầm về triết lý giáo dục. Người ta cố giữ một cuộc thi phổ thông bằng việc tổ chức một cuộc đấu trên toàn quốc để giải quyết điều gì, nhất là gần như tuyệt đối các thí sinh tham gia đều vượt qua cái đích đã được vạch sẵn? Phải chăng họ đang sợ hãi sự thay đổi vì nó sẽ làm mất đi cơ hội để được mở các lò luyện thi, những khoá học thêm, mà hiện nay chúng đã trở thành một tệ nạn và còn đang hoành hành trên thân xác bệ rạc của cả một nền giáo dục và đày đoạ đến kiệt sức các thế hệ học sinh?

Chính sự nhồi nhét, học vẹt, thành tích, thi cử, áp đặt mới phá hoại nền giáo dục. Và sự thất bại ê chề và đau đớn của giáo dục nước nhà hôm nay đều xuất phát từ những kẻ ấu trĩ cố sức bảo vệ đến cùng những hành vi phản giáo dục và phá hoại như thế đấy!

One comment on “THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT

 1. Trích bài chủ , nhập đề Tgiả Luân Lê viết :
  “Những tư duy và đầu óc thủ cựu đã ăn quá sâu vào ngay cả những giáo viên đứng trên bục giảng. Dường như chính họ cũng đã trở thành một phương tiện và công cụ của giáo dục. Họ đã không còn nhắm đến mục đích của giáo dục là người học chứ không phải người dạy. Giáo dục là để cho con người trở nên là con người chứ không phải là những nấc thang thoả mãn những điều kiện của giáo dục với hàng loạt các cuộc thi cử.
  Ở Nhật, Singapore, Ấn Độ không có thi tốt nghiệp quốc gia. Ở Anh cũng vậy. Ở Mỹ, các trường đại học được tự tuyển sinh và các học sinh cấp 3 hầu hết ở các bang cũng không phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp mà được xét điểm tích luỹ của các môn học bắt buộc (PTTH ở Hoa Kỳ từ lớp 9 đến 12). Một số tiểu bang đang đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp ở những bang này. ” Ht

  -Cho độc giả thấy Tgiả đả phá chuyện thi cử , dè bỉu nó như ‘là những nấc thang thoả mãn những điều kiện của giáo dục ‘. Xia xói ‘NGAY CẢ những giáo viên đứng trên bục giảng’ cũng tự biến mình thành ‘một phương tiện và công cụ của giáo dục’ với ‘.Những tư duy và đầu óc thủ cựu đã ăn quá sâu’ .
  Đại đề khinh thị những CON RÔ BỐT HÓA VÔI thành phương tiện và công cụ ĐÃ PHỌT RA CÁI TRÒ THI CỬ VỪA ‘ vô nghĩa vừa phản khoa học’ ..

  -Cũng cố cho lập luận(ngụy)phản biện,Tgiả đem so với các QG như Nhật, Mỹ,Úc,Đức ,Pháp (Họ có nền giáo dục ĐÀNG HOÀNG ĐÚNG NGHĨA – MỤC TIÊU HOÀN THIỆN CON NGƯỜI là DUY NHỨT)..
  -Còn tại sao gọi là NGỤY phản biện? Bởi lẻ BẢN CHẤT Giáo Dục đúng nghĩa của các QG này khác hoàn toàn với CÁI GỌI LÀ Giáo Dục XHCN Đặc Sắc của Việt /Tàu – cộng nên việc SO SÁNH ĐẦY KHẬP KHIỂN..
  -Một bên “điểm tích luỹ của các môn học bắt buộc “ là ĐÚNG THỰC LỰC CỦA MỖI CÁ NHÂN THAM GIA VÀO VIỆC TÍCH LŨY KIẾN THỨC .
  -Một bên THEO CHỈ TIÊU TỈ LỆ PHẦN TRĂM ÁP ĐẶT (từ những CÁN NGỐ (VÔ) GIÁO DỤC nắm quyền sinh sát trong tay) .
  –Và “Họ” không cần KỲ THI Tốt Nghiệp Trung Học là HIỂN NHIÊN VÌ NÓ THỪA THẢI,
  –Còn Việt Nam , vẫn còn ‘Nhiều Vị Trí Thức Khả Kính Cố Sức Gìn Giữ Cho Nền Giáo Dục Còn ở Mức Tối Thiểu’.Cũng như YÊU CẦU CUNG – CẦU của nền Kinh tế,Kỹ thuật & Quản trị xã hội VN..
  Nên “KỲ THI Tốt Nghiệp Trung Học “ là CẦN THIẾT ĐỂ CHỌN LỌC RA
  “CÁC TÂN SINH VIÊN THỰC HỌC THỰC TÀI” ( lấy điểm được ở nhửng câu “KHÓ TRỜI SỢ” trong các đề thi vừa qua) để sau khi HỌC XONG ra trường có thể HÀNH ĐƯỢC..! Nhưng bọn CÁN NGỐ (VÔ) GIÁO DỤC Ba Đình(Thừa Lưu Manh) cũng THÈM THUỒNG Loại Hình Giáo Dục Đúng Chất này . Nên “KÊ ĐIỂM MÚT NGỌN” cho con em chúng nó PHẢI CHẮC CHẮN XẢY RA như vừa rồi bị lộ ở Hà giang,Sơn La,Hòa Bình & TOÀN BỘ CÁC TỈNH THÀNH CÒN LẠI chưa lộ .
  -Kết : Còn Việt cộng gian trá khống chế giáo dục VN là còn nhiều CÁCH MỚI để chọn ra cho được “CÁC TÂN SINH VIÊN THỰC HỌC THỰC TÀI”(phải chấp nhận phần trăm rủi ro BỌN CÁN NGỐ CON chui vô thôi ) , phải không nào Tgiả Luân lê !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s