Trung Quốc thách thức Mỹ, tuyến bố tiếp tục mua dầu Iran

http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-thach-thuc-my-tuyen-bo-tiep-tuc-mua-dau-iran-901104.html

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc vừa thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ để giảm nhập khẩu dầu mỏ từ Iran – động thái được cho là cú đấm mạnh vào những nỗ lực của chính quyền Trump để cô lập Tehran.trung quoc thach thuc my, tuyen bo tiep tuc mua dau iran hinh anh 1

Trung Quốc đã thẳng thừng từ chối yêu cầu giảm nhập khẩu dầu mỏ của Iran từ Mỹ.

Theo báo Anh Express, các quan chức Mỹ đang đi vòng quanh khắp thế giới nhằm nỗ lực ngăn các nước khác mua dầu mỏ của Iran. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận Francis Fannon, trợ lý ngoại trưởng Mỹ tại Cục Tài nguyên Năng lượng Mỹ gần đây đã ở Trung Quốc để thảo luận về các lệnh cấm vận nhắm vào Iran.

Tuy nhiên, 2 quan chức hàng đầu của Mỹ vừa tiết lộ với Bloomberg rằng, Trung Quốc đang thách thức Mỹ khi từ chối yêu cầu của Mỹ và tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu mỏ của Iran.

Động thái này được cho là có thể làm suy yếu nỗ lực của Mỹ để cô lập Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Chính quyền Trump muốn xuất khẩu dầu mỏ của Iran giảm xuống bằng 0 vào ngày 4.11.

Theo đó, Washington đã cảnh báo các quốc gia không ủng hộ chính sách của mình sẽ đối mặt với sự trừng phạt của Mỹ, ngay cả khi họ là đồng minh của Mỹ.

Bất chấp những lời đe dọa đó, Trung Quốc vẫn quyết tâm tiếp tục làm ăn với Iran – động thái sẽ trực tiếp thách thức chiến lược phong tỏa Cộng hòa Hồi giáo của Mỹ.

Hiện tại Trung Quốc hiện là nước mua dầu thô hàng đầu thế giới, bao gồm từ cả Iran. Theo đó, việc Trung Quốc từ chối hợp tác với Mỹ để gây áp lực cho Iran cũng trở thành một thách thức lớn đối với Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Trung Quốc và Iran kiên quyết duy trì quan hệ thương mại và kinh tế bình thường. Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Iran nhằm tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Tháng trước, khoảng 35% lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran là tới thị trường Trung Quốc.

Hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Mỹ Trump đã gây tranh cãi khi rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký vào năm 2015 với tuyên bố thỏa thuận này không ngăn Iran hỗ trợ các nhóm khủng bố hoặc phát triển tên lửa đạn đạo. Động thái này đã bị các đồng minh của Mỹ lên án, trong đó có Anh, Đức và Pháp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s