Ngoại trưởng Mỹ thăm Indonesia để củng cố quan hệ song phương

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180805-ngoai-truong-my-tham-indonesia-de-tang-cuong-quan-he-song-phuong

Trọng NghĩaĐăng ngày 05-08-2018 Sửa đổi ngày 05-08-2018 17:40
mediaTổng thống Indonesia Joko Widodo (p) bắt tay ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước cuộc họp tại phủ tổng thống Indonesia tại Jakarta (Indonesia), ngày 05/08/2018. Achmad Ibrahim/Pool via REUTERSAchmad Ibrahim/Pool via REUTERS

Ghé thăm Jakarta, chặng cuối trong vòng công du Đông Nam Á lần này, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc tiếp xúc vào hôm nay 05/08/2018 với tổng thống Indonesia Joko Widodo, sau khi hội đàm với đồng nhiệm Indonesia Retno Marsudi vào hôm qua. Ngoài các vấn đề song phương, hai bên còn đề cập đến chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương mới của Mỹ, và đặc biệt là hồ sơ Bắc Triều Tiên.

Theo lời ngoại trưởng Indonesia, trong cuộc gặp giữa hai ông Pompeo và Widodo, hai bên đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên, đặc biệt là về sự kiện Bắc Triều Tiên sẽ tham dự Á Vận Hội sắp mở ra tại Jakarta, với việc tổng thống Indonesia đã gởi thư mời lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đến Jakarta dự lễ khai mạc.

Nhân buổi gặp, tổng thống Indonesia còn đề nghi Mỹ tiếp tục duy trì Jakarta trong danh sách các nước được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan của Mỹ. Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại thứ tư và đối tác đầu tư thứ sáu của Indonesia. Vào tháng 07 vừa qua, Jakarta đã cấp tốc gởi một phái đoàn qua Mỹ để vận động Washington duy trì quan hệ thương mại tốt vào lúc mối đe dọa chiến tranh thương mại bùng lên.

Riêng trong buổi hội đàm hôm qua giữa hai ngoại trưởng, theo ghi nhận của nhật báo Singapore The Straits Times, bà Retno Marsudi đã thảo luận với đồng nhiệm Mỹ về khái niệm đang được Hoa Kỳ thúc đẩy là kiến tạo một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở.

Phía Indonesia đã nhắc lại một số điểm mà Jakarta cho là nguyên tắc chủ đạo trong việc phát huy vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đó là không loại trừ bất kỳ nước nào, rộng mở, ưu tiên cho hợp tác, có thói quen đối thoại, và đặc biệt là tôn trọng luật pháp quốc tế và tính chất trung tâm của Hiệp Hội Đông Nam Á ASEAN.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s