Samsung “học lóm” sách lược của các đối thủ Trung Quốc tại thị trường Ấn Độ

https://www.thesaigontimes.vn/276436/samsung-hoc-lom-sach-luoc-cua-cac-doi-thu-trung-quoc-tai-thi-truong-an-do.html

Chánh Tài
Thứ Năm, 2/8/2018, 15:14
(TBKTSG Online) – Đôi lúc, để duy trì vị thế dẫn đầu cuộc cạnh tranh có nghĩa là phải dẹp lòng tự tôn sang một bên và sẵn sàng bắt chước sách lược có hiệu quả của các đối thủ. Đó cũng chính là cách mà hãng điện tử Samsung đang thực hiện tại thị trường Ấn Độ, nơi Xiaomi và các thương hiệu smartphone Trung Quốc đang mạnh mẽ, theo hãng tin Reuters.

Samsung đã mời nam thần của làng điện ảnh Bollywood Tiger Shroff làm đại sự thương hiệu cho mẫu điện thoại Galaxy On6. Ảnh: Youtube

Lấy lại ngôi vị dẫn đầu

Những kinh nghiệm mà Samsung rút ra từ sách lược của các hãng smartphone Trung Quốc bao gồm tập trung chiến dịch quảng bá nhằm vào giới trẻ, cung cấp nhân viên kinh doanh cho các cửa hàng nhỏ và tài trợ cho một câu lạc bộ bóng gậy (cricket).

Các chiến lược này, kết hợp với nhiều dòng sản phẩm nằm ở mức giá 150-300 đô la Mỹ, đang phát huy tác dụng khi chúng giúp Samsung lấy lại ngôi vị hãng smartphone số một tại thị trường đông dân thứ hai trên thế giới trong quí 2-2018.

Rushabh Doshi, giám đốc bộ phận nghiên cứu ở công ty Canalys, cho biết Samsung từng bị cản trở thâm nhập sâu hơn vào thị trường này bởi sức tấn công mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo nhưng giờ đây Samsung đã thoát ra khỏi thế bế tắc và đang chống trả. Hai mẫu smartphone Galaxy J6 và Galaxy J8 mà Samsung lần lượt tung ra hồi tháng 5 và tháng 7 đang bán rất chạy tại Ấn Độ, khoảng 50.000 đơn vị mỗi ngày. Để thu hút giới trẻ, các dòng smartphone mới này được trang bị tính năng “chat over video”, cho phép người dùng vừa xem video vừa nói chuyện điện thoại.

Samsung từ lâu đã thiết lập vị trí thống trị ở phân khúc smartphone cao cấp tại Ấn Độ. Song Samsung hiểu rằng cần phải huy động các nguồn lực dành cho thị trường này nếu muốn tránh bài học đắt giá khi bị loại bỏ khỏi cuộc đua ở Trung Quốc.

Chỉ cách đây 5 năm, Samsung nắm giữ 20% thị phần smartphone ở Trung Quốc nhưng con số này chỉ còn 1% trong năm nay, kém xa các đối thủ trong nước như Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo, đặc biệt là về chính sách định giá bán.

Là thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới với khoảng 400 triệu người dùng và doanh thu ước tính 20 tỉ đô mỗi năm, Ấn Độ là một phần thưởng quá lớn mà Samsung không thể để tuột mất. Ấn Độ cũng là thị trường điện thoại di động lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng 20% trong quí vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Hôm 9-7, Samsung đã khai trương nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới ở thành phố Noida thuộc vùng ngoại ô của thủ đô New Delhi.

Đổi mới hình ảnh theo hướng trẻ trung hơn

Samsung ký hợp đồng làm nhà tài trợ cho đội bóng gậy Mumbai Indians đang thi đấu trong giải bóng gậy nhà nghề Ấn Độ. Ảnh: Samsung

Để quảng bá mẫu điện thoại Galaxy On6 mới tung ra vào tháng trước tại Ấn Độ, Samsung đã “đoạn tuyệt” với chiến dịch quảng cáo qua truyền hình theo cách truyền thống. Thay vào đó, hãng này tiến hành một trong những chiến dịch quảng bá trực tuyến mạnh mẽ nhất, thuê nam diễn viên nổi tiếng làng điện ảnh Bollywood Tiger Shroff làm đại sứ thương hiệu và đăng các video và hình ảnh quảng bá lên các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter.

“Đó không phải là mẫu quảng cáo mà bạn thấy lặp đi lặp đi vì điều này sẽ khiến giới trẻ nhanh chóng chán ngấy. Những gì chúng tôi muốn làm là tương tác với giới trẻ. Tại bất cứ nền tảng mạng xã hội nào mà họ đang sử dụng, chúng tôi sẽ có mặt ở đó”, Ranjivjit Singh, giám đốc tiếp thị của chi nhánh Samsung tại Ấn Độ, cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo Samsung phải đưa ra các chiến lược truyền thông mạng xã hội sáng tạo nếu hãng này muốn duy trì vị thế dẫn đầu trước các đối thủ Trung Quốc và thiết lập sự thống lĩnh mạnh mẽ hơn.

“Các thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, OnePlus đã thiết lập được sự hiện diện vững chắc ở Ấn Độ bằng cách nhắm vào giới trẻ với các lễ hội lớn dành cho người hâm mộ mỗi khi họ ra mắt dòng điện thoại mới”, Neil Shah, giám đốc nghiên cứu ở công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, nói.

Một chiến thuật mới của Samsung là tìm kiếm một đội bóng gậy, môn thể thao được yêu chuộng nhất ở Ấn Độ để tài trợ. Hồi tháng 3, Samsung đã ký hợp đồng làm nhà tài trợ chính cho câu lạc bộ bóng gậy Mumbai Indians ở thành phố Mumbai với giá trị tài trợ 25 crore (gần 3,7 triệu đô la) mỗi năm. Đây là sách lược mà Samsung bắt chước Vivo, một đối thủ mạnh mẽ trên thị trường smartphone Ấn Độ nhờ đứng ra tài trợ giải bóng gậy nhà nghề Ấn Độ (IPL) trong hai năm 2016-2017 với giá trị 100 crore (14,6 triệu đô la) mỗi năm. Hồi tháng 6-2017, Vivo tiếp tục gia hạn hợp đồng tài trợ cho IPL trong 5 năm (2017-2021) với tổng giá trị lên đến 2.199 crore (321 triệu đô la)

Các nguồn tin nội bộ Samsung cho biết hãng này đang chi đậm cho chiến dịch tiếp thị ở Ấn Độ. Với nguồn tài chính dồi dào, Samsung đủ sức để đầu tư bạo tay cho các chiến dịch tiếp thị, một chiến lược mà các đối thủ Trung Quốc khó có khả năng theo kịp trong dài hạn.

Trên mặt trận cửa hàng bán lẻ, Samsung cũng phát triển mạnh mẽ để bắt kịp các đối thủ Trung Quốc. Trước đây, Samsung chỉ đồng ý trả lương cho một chuyên viên kinh doanh cho các cửa hàng bán lẻ có doanh thu bán điện thoại Samsung hơn triệu rupee (14.600 đô la) mỗi tháng. Nhưng năm ngoái, Samsung hạ ngưỡng này xuống còn 500.000 rupee mỗi tháng, ngang bằng ngưỡng mà Oppo và Vivo đặt ra.

Các nguồn tin cho biết Samsung cũng đang phát triển các sản phẩm cho vay hoàn toàn độc lập với mối quan hệ hợp tác hiện tại với các công ty tài chính. Đây là động thái có thể giúp Samsung cung cấp cho khách hàng quy trình mua hàng tiện lợi hơn và thậm chí giúp nâng cao biên lợi nhuận.

Vẫn phải dè chừng các thương hiệu Trung Quốc

Song các đối thủ Trung Quốc đang tấn công mạnh mẽ Samsung ở phân khúc smartphone cao cấp. Hồi tháng 4, Huawei đã ra mẫu smartphone cao cấp P20 Pro với ba camera ở thị trường Ấn Độ với giá bán 950 đô la, cạnh tranh trực tiếp với S9 của Samsung. Tháng trước, Vivo ra mắt mẫu điện thoại NEX có giá 655 đô la được trang bị camera có thể bấm nhô ra hoặc thu vào ở phía cạnh trên.

“Các thương hiệu smartphone Trung Quốc ra mắt những sản phẩm mới này, chứng tỏ họ không chỉ tập trung vào phân khúc thấp của thị trường mà họ thực sự là những nhà sáng tạo bậc thầy”, Neil Shah, giám đốc nghiên cứu ở công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, nhận định.

Hiện nay, 50% lượng điện thoại di động tiêu thụ tại Ấn Độ thuộc về các thương hiệu Trung Quốc. Đáng chú ý, hãng smartphone Xiaomi đã có những bước tiến mạnh mẽ. Sau khi gia nhập thi trường này vào năm 2014, dòng điện thoại thương hiệu “Mi” của Xiaomi đã dần gặm nhấm thị phần và đã đánh bật Samsung khỏi ngôi vị dẫn đầu vào tháng 12 năm ngoái. Dù Samsung vừa lấy lại ngôi vị số một trong quí 2 vừa qua, khoảng cách thị phần giữa hãng này với Xiaomi chỉ trong gang tấc (29% so với 28% của Xiaomi), theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s