Cái bắt tay đầy ‘tham nhũng’ giữa Hà nội và Slovakia

https://www.datviet.com/cai-bat-tay-day-tham-nhung-giua-ha-noi-va-slovakia/

Điều buồn cười trong mối quan hệ giữa Slovakia và Hà nội không nằm ở việc cựu Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia chối phăng việc tiếp tay cho bên kia, hay thậm chí là chính trường Slovakia rối loạn vì vụ bắt cóc táo tợn Hà Nội. Mà những sự thể có phần rắc rối ngày hôm nay đáng lẽ phải được ngăn chặn từ 4 năm trước, qua sự cảnh báo thông tin của fanpage Corruption Slovakia embassy in Hanoi (Tham nhũng ở Đại sứ quán Slovakia tại Hà nội) – fanpage chỉ có 30 lượt thích.

Có ba đăng tải đáng chú ý có liên quan đến sự vụ tiếp tay này.

Lê Hồng Quang, cái tên có độ nóng không hề kém cạnh bên Trịnh Xuân Thanh, người có 2 quốc tịch, từng cố vấn cho người đứng đầu Slovakia được đặt những nghi vấn nhất định ngay từ 2014. Và tại fanpage này, có thể nhận thấy vài phản hồi bằng tiếng Việt (từ những người bạn của Lê Hồng Quang) chửi rủa các thông tin được đưa lên.

Chia sẻ đầu tiên: This man Le Hong Quang is man who is working for prime minister Mr Fico. Mr Quang has 2 nacionalities, Vietnamese and Slovakia. Vietnamese corrupted man is advisor of Slovakia prime minister? How is possible? (Người đàn ông này là Lê Hồng Quang – đang làm việc cho thủ tướng ông Fico. Ông Quang có 2 quốc tịch, Việt Nam và Slovakia. Người tham nhũng của Việt Nam là cố vấn của thủ tướng Slovakia? Làm thế nào có thể xảy ra việc này?

Chia sẻ thứ 2: Embassy cars. Here is one car using by Vietnamese rich citizen. Why?? How is possible that Slovakia ministry is silent? (Ô tô đại sứ quán. Đây là một chiếc xe do một người Việt nam giàu có sử dụng (Lê Hồng Quang). Tại sao?? Làm thế nào mà Bộ trường ngoại giao Slovakia lại im lặng?.

Chia sẻ thứ ba: Ambassador, Mr Pacolak and his bank account in Vietnam, ANZ bank. (Đại sứ Pacolak và tài khoản ngân hàng của ông tại Việt Nam, ngân hàng ANZ.).

Ngoài ba chia sẻ trên, còn có chia sẻ hình ảnh nhà hàng của Lê Hồng Quang tại Hà nội, nơi ngài đại sư Pacolak là khách quen và thường xuyên say rượu tại đó.

Ba chia sẻ trên cho thấy điều gì? Đó là sự tham nhũng trong chính phủ Slovakia là rất khủng khiếp, bản thân Chính phủ nước này cũng bị chi phối bởi một người Việt nam mang tên Lê Hồng Quang. Và bằng tiền, rượu cũng như các lợi ích liên quan, Lê Hồng Quang biến cả bộ máy chính phủ Slovakia trở thành một bộ máy phục vụ cho Hà nội.

Sẽ không có chuyện Chính phủ Slovakia không biết khi mà bản thân thông tin về mối dây nhợ giữa Lê Hồng Quang với các quan chức cấp cao nhất của nước này từng được đưa công khai trên mạng. Vấn đề là không ai kiểm chứng thông tin này cho đến khi vụ Trịnh Xuân Thanh xảy ra.

Hà nội, nơi đang gánh chịu những hậu quả từ nạn tham nhũng phát sinh trong thể chế ra nhưng lại ‘hiểu tâm lý tham nhũng’. Họ cài cắm người, thúc đẩy tham nhũng, lợi dụng tham nhũng nhằm phục vụ cho tham vọng của mình. Hay nói đúng hơn, Slovakia bị Hà nội biến thành một con thú cưng không hơn không kém.

Hà nội ‘không lừa’ Slovakia, Hà nội công khai làm điều đó ở chính những quốc gia tham nhũng như Slovakia, và bản thân ông cựu Bộ trưởng nội vụ Robert Kaliňák là một trong những mắt xích tham nhũng đó. Sẽ thật khó để nhận được sự trợ giúp từ Đông Âu này nếu như Slovakia thực sự minh bạch, và thậm chí không ngây thơ đưa một người 2 quốc tịch làm cố vấn trong Chính phủ.

Thực tế cho thấy, Slovakia đội sổ trong hồ sơ Minh bạch toàn cầu năm 2013, với ghi nhận hàng triệu Euro hối lộ quan chức Chính phủ vào năm 2005 – 2006; và nước này cũng nằm top 54/180 trong nhận thức tham nhũng năm 2017 của tổ chức mInh Bạch quốc tế. Điều này xuất phát từ hệ tham nhũng nằm trong chính bộ máy nước này, sự hỗ trợ của chính trị gia với tiền bôi trơn diễn ra trong lĩnh vực thuế, lợi ích công công, giấy phép công và cả quyết định tư pháp có lợi cho người có tiền. Chính vì tham nhũng là liên kết chặt chẽ trong bộ máy chính phủ, do đó, khi một nhà báo như Jan Kuciak và vị hôn thê Martina Kusnirova. Kuciak, 27 tuổi, điều tra cáo buộc tham nhũng chính trị liên quan đến tội phạm có tổ chức của nước này, ngay lập tức họ bị thủ tiêu.

4-spectator.sme-sk.jpg
Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: DPA / TASR

Hà nội là một tay chơi ma quái và Hà nội hiểu hơn ai hết về điều đó, trong khi Chính phủ Slovakia là một chính phủ nát rượu bị quyến rũ.

Năm 2016, có một thông tin khiến nhiều người dùng mạng xã hội sửng sốt: Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của Việt Nam.

Một quốc gia đội sổ về tham nhũng nhưng lại được quốc gia khác tìm đến học hỏi, lúc đó người tiếp đoàn Ai Cập là Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, người đã ký bổ nhiệm ồ ạt cán bộ khi về hưu. Nhắc lại sự kiện này để thấy rằng, Ai Cập có thể không tìm đến để học hỏi chống, mà có thể họ học Hà nội ở điểm sống chung với nó và lợi dụng nó.

Hà nội có thể là bậc thầy về tham nhũng và lợi dụng tham nhũng trong đối ngoại. Và câu nói của kẻ giang hồ phía nam – Năm Cam đã trở thành quan điểm phản ánh xác thực những gì mà ngành tình báo đối ngoại Việt nam đã làm trong thời gian qua(‘Cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền’).

Trở lại với quốc gia Slovakia, một quốc gia Đông Âu chỉ có 5 triệu dân, nhưng lại có xu hướng thân Hà nội và có một nạn tham nhũng khuynh đảo chính trường? Đó là một câu hỏi không dễ có câu trả lời, chỉ biết rằng, sự hiện diện của thể chế tham nhũng đã khiến Slovakia trở thành con tin của nhiều quốc gia muốn lợi dụng điều này?

Câu chuyện hợp tác giữa Hà nội và Slovakia là minh chứng sống động nhất của ‘tình đồng chí’ từ trong truyền thống đến hiện đại. Là thể hiện đầy biện chứng của tư duy đồng tiền thay cho luật pháp.

Slovakia cũng cho thấy hệ quả dai dẳng của thể chế XHCN để lại cho một quốc gia trong một thời gian dài, là tham nhũng, lãng phí và bất chấp giá trị luật pháp. Là nơi, mọi thứ được mua bằng tiền, và rất nhiều tiền.

Theo Việt Nam Thời Báo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s