Đồng rúp của Nga rớt giá trầm trọng sau lệnh trừng phạt của Mỹ

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1180835

Ngày 9/8, đồng ruble đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua. Điều này đã xảy ra sau lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm Nga sau sự kiện chất độc thần kinh ở Anh.

Cụ thể, tỷ giá đồng ruble 9/8 đã giảm còn 66.48 ruble cho 1 USD, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2016. Đồng thời, chỉ số chứng khoán RTS của Nga cũng giảm 3,2% và chỉ số MOEX giảm gần 1,2%. Các ngân hàng Nga cũng bị ảnh hưởng, trong đó giá cổ phiếu của ngân hàng nhà nước Sberbank giảm 4,7%.

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA dẫn lời nghị sĩ Nga Sergei Ryabukhin cho biết nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Moskva có thể hạn chế xuất khẩu động cơ tên lửa RD-180 sang Mỹ.

Trước đó, ngày 8/8, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moskva đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố “Mỹ xác định việc Nga sử dụng hóa chất hoặc vũ khí hóa học là vi phạm luật pháp quốc tế”. Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới.

Hãng tin NBC dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s