Bảng hiệu và vé xe lửa tuyến Cát Linh-Hà Đông đều dùng chữ Hán

https://www.sbtn.tv/bang-hieu-va-ve-xe-lua-tuyen-cat-linh-ha-dong-deu-dung-chu-han/

Bảng hiệu và vé xe lửa tuyến Cát Linh-Hà Đông đều dùng chữ HánẢnh: FB Lê Công Định

Dư luận trong nước Việt Nam mấy hôm nay chưa hết xôn xao vì những bảng hiệu trong hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông đều dùng chữ Hán, thì nay xuất hiện loại vé đi những chuyến tàu chạy thử cũng in chữ Hán.

Truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về sự việc người đi đường ở Hà Nội bắt gặp những bảng tên đường và bảng chỉ dẫn mới được gắn lên tại các nhà ga thuộc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Tất cả các bảng hiệu này đều có chữ Hán kèm theo chữ Việt. Báo mạng Zing còn chỉ ra rằng, trên nhiều bảng hiệu, phần chữ Hán lớn hơn và được đặt phía trên phần chữ Việt, một vi phạm đối với luật lệ về chữ trên bảng hiệu ở Việt Nam.

Trước dư luận phản đối đang nóng lên nhanh chóng, vào hôm Thứ Năm 9 tháng 8, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN yêu cầu nhà thầu Trung Cộng gỡ các bảng hiệu bằng chữ Hán lớn hơn chữ Việt trên các ga thuộc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Hiện chưa rõ ý định của nhà cầm quyền CSVN là gỡ bỏ mọi bảng hiệu chữ Hán, hay chỉ gỡ bỏ những bảng hiệu có chữ Hán lớn hơn chữ Việt.

Trong khi vụ tai tiếng này chưa lắng xuống thì trên mạng xã hội hôm Thứ Bảy 11 tháng 8 xuất hiện ảnh chụp những tấm vé tàu gọi là “thẻ lên tàu” dành cho giai đoạn vận hành thử. Trên những tấm vé này, chữ Hán lớn bằng chữ Việt và nằm ở phía trên, dường như cũng vi phạm quy luật về trình bày tài liệu song ngữ.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông có kinh phí ban đầu hơn 550 triệu Mỹ kim, nhưng bị bê trễ nhiều năm, xảy ra nhiều tai nạn do sự cẩu thả của nhà thầu Trung Cộng. Do sự bê trễ, dự án bị tăng kinh phí so với kế hoạch ban đầu lên tới gần 870 triệu Mỹ kim. Mới đây, nhà cầm quyền CSVN đã phải vay thêm của ngân hàng Eximbank Trung Cộng hơn 250 triệu Mỹ kim để tiếp tục dự án.

Ảnh: Zing

Huy Lam / SBTN

2 comments on “Bảng hiệu và vé xe lửa tuyến Cát Linh-Hà Đông đều dùng chữ Hán

 1. Việc đi lại bằng mấy bay,xe đò,xe buýt.tauf hỏa.v.v…người vn thường gọi là VÉ chứ không gọi là THẺ,và việc đãng csvc cho in chữ hán trên vé tàu,trên các bãng hướng dẩn ở nhà ga khác nào lạy ông con ở bụi này nhằm thách thức dân tộc vn,vì vậy theo tôi tất cả những tổ chức chống cộng trong và ngoài nước phải có phương pháp bằng hành động mạnh trước khi kêu gọi người dân xuống đường bt,nhầm chống lại kịp thời mọi sự đàn áp người bt của bọn tình báo hán cẩu trong trang phục côn an đồ csvc.
  Nước đã ngập đến lưng quần không thể bt ôn hoà để chống lại bọn bán nước lẩn bọn xâm lược,nước đã dơ mà rữa bằng nước là khó tránh mất nước,từ bây giờ các tổ chức
  đã có lực lượng 3 sạch trong nước,phải ra tay hành động 3 sạch thẳng vào công sở,nhà cửa và thân nhân của quan chức csvc các cấp,mong các tổ chức yêu nước chống cộng nhanh chóng hành động đừng để quá muộn./.

  Like

 2. +Ơ kìa ! “Ný Nuận’ bọn nó đã CỐ LÊ LẾT ĂN XIN CHO ĐƯỢC THÂN Khuyển Mã , PHẬN CẨU NÔ TÀU TẶC lâu rồi mà !
  +Phải đưa TIẾNG TẶC LÊN BÀN THỜ chứ ! Để thể hiện “LÒNG THÀNH …CHÓ VỚI CHỦ ” chứ..!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s