Cà Mau bắt cá đường quý hiếm, Quảng Ngãi rùa biển 300 kg mắc lưới

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/ca-mau-bat-ca-duong-quy-hiem-quang-ngai-rua-bien-300-kg-mac-luoi/

August 11, 2018

Cá đường vừa được bắt lên từ Biển Đông Cà Mau. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Ngư dân Cà Mau vừa bắt được một con cá đường 30 kg, loài cá vốn vắng bóng hàng chục năm nay. Còn tại Quảng Ngãi, rùa biển 300 kg mắc lưới ngư dân Lý Sơn.

Sáng 10 Tháng Tám, 2018, ngư dân Huỳnh Văn Được ở Cà Mau cho báo Pháp Luật TP.HCM biết, ông vừa bán con cá đường nặng 30 kg cho thương lái với giá 40 triệu đồng (hơn $1,718).

Báo này cho biết: “Đây là loài cá mà mấy mươi năm trước vẫn thường tập trung thành từng đàn, tạo ra cụm từ ‘hội cá đường’ trong quá khứ của ông cha vùng cực Nam tổ quốc. Tuy nhiên nó đã vắng bóng hơn 20 năm qua, thế hệ trẻ ngày nay thậm chí không biết hình thù chúng ra sao.”

Ông Được kể rằng trước đó một ngày, khi đi đóng đáy ở ngoài khơi Biển Đông Cà Mau, cách đất liền khoảng 10 cây số đã bất ngờ dính được con cá đường này. Nó dài hơn 1 mét và nặng đúng 30 kg.

“Từ xưa, loài cá đường được biết đến với cái bong bóng có giá trị rất cao, thương lái thường dùng vàng để đổi bong bóng cá đường của ngư dân,” tin cho hay.

Cũng theo báo Pháp Luật TP.HCM, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang xây dựng tiêu bản rùa biển quý hiếm từ một cá thể rùa da nặng 300 kg.

Cá thể rùa da vừa được phát hiện tại vùng biển Lý Sơn là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở Việt Nam. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Cá thể rùa da này được Đồn Biên Phòng Lý Sơn phát hiện vào sáng 2 Tháng Tám trong tình trạng đã chết khi mắc vào lưới của ngư dân Nguyễn Văn Rọi (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khi ông đang hành nghề lưới ba màn cách đảo Lý Sơn khoảng 4 hải lý.

Cá thể rùa nặng khoảng 300 kg, màu đen trắng, dài 1.55 mét, rộng 0.8 mét, cao 0.45 mét. Rùa da còn có tên khoa học là Dermochelys Coriacea, là một trong năm loài rùa biển quý hiếm nhất ở vùng biển Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận cá thể rùa từ Đồn Biên Phòng Lý Sơn, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn đã thực hiện phương pháp bảo quản xác bằng cách ngâm với dung dịch formol dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Hải Dương Học Nha Trang. Dự trù việc xây dựng tiêu bản rùa da sẽ hoàn thành và trưng bày tại đảo Lý Sơn vào Tháng Mười, 2018.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Ngọc Dũng, phó giám đốc Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển Lý Sơn, cho biết: “Dòng rùa biển này quý hiếm, rất ít thấy trên vùng biển Việt Nam. Những năm gần đây loài rùa này gần như tuyệt chủng, nên khi phát hiện cá thể rùa, Ban Quản Lý Khu Bảo Tồn Biển đã khẩn trương làm tiêu bản rùa từ cá thể rùa da nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học, thăm viếng du lịch, và khuyến khích người dân, cũng như du khách hãy ứng xử thân thiện với động vật hoang dã.” (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s