Hợp tác Việt-Nga: Vũ khí, dầu khí và tiền tệ

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45439029

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionTBT Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức tới Moscow 5-8/9/2018

Việt Nam đặt mua vũ khí và dịch vụ quân sự từ Nga với tổng trị giá hơn một tỷ đô la, hãng thông tấn Nga TASS tường thuật.

Các đơn hàng được thực hiện trong chuyến đi của Tổng Bí thư ĐCS Nguyễn Phú Trọng tới Moscow, TASS nói, nhưng không cho biết nội dung chi tiết thỏa thuận mới nhất.

Việc VN mua vũ khí Mỹ ‘mang tính chất phòng thủ’

Mua vũ khí: Việt Nam là khách hàng lớn của ai?

VN thứ 10 thế giới về nhập khẩu vũ khí

Tàu ngầm thứ năm cập cảng Cam Ranh

Nga là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới, và là nhà cung ứng vũ khí lớn nhất của Việt Nam.

Hà Nội là khách hàng lớn thứ ba của Moscow trong các thương vụ mua bán vũ khí, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ra hồi đầu năm nay.

Trước các đơn hàng mới nhất này, quân đội Việt Nam đã mua sáu chiếc tàu ngầm tấn công tối tân Kilo cùng một số tàu chiến, chiến đấu cơ và các thiết bị quân sự khác của Nga.

“Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh,” Nga và Việt Nam hôm thứ Sáu 7/09 ra tuyên bố chung về kết quả chuyến đi.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionThứ trưởng Quốc phòng VN, Thượng tướng Bế Xuân Trường, và Thứ trưởng Khoa học, Giáo dục Nga, Grigory Trubnikov, trong lễ ký kết các văn kiện chung với sự chứng kiến của TBT Trọng và Tổng thống Putin hôm 6/9 tại Sochi, Nga

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong các nhà nhập khẩu vũ khí tích cực nhất thế giới, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng quyết liệt trong việc xác quyết chủ quyền ở vùng Biển Đông có tranh chấp.

Theo báo cáo của SIPRI, Việt Nam còn có những đơn đặt hàng lớn đối với vũ khí của Israel, Belarus và Cộng hòa Czech, là các nước nằm trong danh sách 25 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Hà Nội gần đây cũng mua vũ khí của Mỹ, nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, nhưng với các đơn hàng nhỏ với tổng trị giá chưa tới 100 triệu đô la, theo một nguồn tin ngoại giao Hoa Kỳ được VOA Tiếng Việt trích dẫn.

Đối tác chiến lược toàn diện song phương

Tổng Bí thư Trọng có chuyến thăm chính thức Nga từ 5-8/9/2018, và đã có cuộc họp với Tổng thống Putin và tiếp xúc các quan chức hàng đầu khác của Nga.

Ngoài vấn đề hợp tác quân sự và mua vũ khí, nhiều chủ đề quan trọng khác cũng được bàn tới trong chuyến đi của nhà lãnh đạo Việt Nam.

TQ, Nga và VN nói gì về dự án khí của Rosneft?

Ý nghĩa kinh tế của việc dùng NDT trong thương mại VN-TQ

Lưu hành đồng tiền TQ ở VN ‘có vi hiến’?

Hai bên cam kết tiếp tục mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương và “tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực”, bản tuyên bố chung nói.

Giàn khoan Lan Tây được vận hành bởi Rosneft ở ngoài khơi Vũng TàuBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionGiàn khoan Lan Tây được vận hành bởi Rosneft ở ngoài khơi Vũng Tàu

Trong lĩnh vực dầu khí, Moscow và Hà Nội đồng ý phát triển các khu vực thăm dò và khai thác ở ngoài khơi Việt Nam, TASS dẫn nguồn từ văn phòng báo chí Điện Kremlin hôm thứ Bảy.

Đây là nội dung tái khẳng định những gì hai bên đã nêu trong tuyên bố chung, theo đó nói lãnh đạo hai nước “nhất trí hợp tác” trong các hoạt động dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Một số dự án đã được nhắc tới trong bản tuyên bố chung là kế hoạch của tập đoàn Gazprom tham gia dự nhà máy điện khí tại Quảng Trị, và kế hoạch của hãng Novatech tham gia dự án xây cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện khí ở Bình Thuận.

Tuy nhiên, nội dung tuyên bố không nhắc tới dự án thuộc hãng dầu khí quốc gia Rosneft ở ngoài khơi Vũng Tàu, khu vực thuộc dự án mỏ khí Lan Đỏ, là dự án trở thành tâm điểm chú ý hồi tháng Năm trong cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong vấn đề tài chính, tiền tệ, Hà Nội và Moscow đồng ý “tạo điều kiện mở rộng sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong thanh toán song phương” và thúc đẩy vai trò của Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga “nhằm phục vụ các dự án hợp tác lớn giữa hai nước”, nội dung tuyên bố viết.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s