Không chỉ Mỹ, nhiều nước khác đang ‘tẩy chay’ TQ

https://www.bbc.com/vietnamese/world-45505745

Tap Can BinhBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionTrung Quốc có đang bị các cường quốc ‘ghẻ lạnh’?

Trong nhiều tháng gần đây, Đức, Pháp, Anh, Liên Hợp Âu Châu, Úc và Nhật Bản đều có vẻ cùng hợp lực chống lại sức mạnh đồng tiền Nhân dân tệ, dẫn chứng vì lý do an ninh quốc gia, theo tờ Bưu điện Hoa Nam.

Hồi tháng Tám, chính phủ Đức lần đầu tiên sử dụng quyền “phủ quyết” để không cho hãng Yantai Taihai, một chuyên sản xuất thiết bị hạt nhân của Trung Quốc tiếp quản công ty chuyên về hàng không vũ trụ và hạt nhân của Đức.

Vào tháng Năm, Canada cũng không cho phép một đơn vị của China Communications Construction thâu tóm công ty xây dựng Aecon của nước này

‘Vành đai và Con đường lấy tài nguyên của nước đối tác’

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và kinh tế VN

VN dễ thiệt hại vì vấn đề ‘hàng TQ tuồn sang’

Trần Huỳnh Duy Thức và thư viết từ nhà tù

Tất cả chỉ vì một mối lo ngại: an ninh quốc gia.

Đang có một phong trào lan tỏa trên toàn cầu, kêu gọi sự cảnh giác về các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ, theo nhận định của một số chuyên gia.

Khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ thống lĩnh ngành công nghệ cao trong 7 năm tới, với chương trình “Made in China 2025” thì đối với phương Tây, đó nghe như “một lời tuyên chiến,”Jeremy Zucker, chuyên về thương mại quốc tế tại Washington nói với tờ Bưu điện Hoa nam.

Kết quả, khoản đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc lần đầu tiên đã giảm tổng thể trên toàn thế giới kể từ 2002, xuống còn 124,6 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh điểm là 196,15 tỷ USD năm 2016, theo như thông tin từ Hội nghị về Thương mại và phát triển của LHQ.

Hồi tháng Tư, một cơ quan giám sát của Anh đã cảnh báo chính phủ không nên với ZTE của Trung Quốc, sau khi Mỹcấm ZTE mua linh kiện của nước này trong 7 năm.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionHồi tháng Tư, một cơ quan giám sát của Anh đã cảnh báo chính phủ không nên với ZTE của Trung Quốc, sau khi Mỹcấm ZTE mua linh kiện của nước này trong 7 năm.

Khoản đầu tư trực tiếp vào Hoa Kỳ của Trung Quốc cũng giảm kỷ lục, với trong nửa năm nay chỉ đạt 1,8 tỷ USD, tức tụt hơn 90% so với năm ngoái, và thấp nhất trong 7 năm qua, theo Rhodium Group.

Tổng thống Donald Trump cũng thông qua việc mở rộng Ủy ban về Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) vào tháng trước.

Và động thái đã lan rộng các nước thuộc Liên minh Châu u, với Đức và Anh đang lên một số dự luật và chính sách sau khi chứng kiến nhiều thương gia Trung Quốc thâu tóm được các tập đoàn khổng lồ của hai qốc gia này.

“Về lâu dài thì đồng tiền của Trung Quốc vẫn sẽ tìm cách vươn ra ngoài – và thế giới biết rằng nó cần những đồng tiền của Trung Quốc. Nhưng hiện giờ, chủ nghĩa bảo hộ đang lên và nó không chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ,” Edward Mermelstein, một cố vấn về đầu tư nước ngoài tại New York cho biết.

Advertisements

One comment on “Không chỉ Mỹ, nhiều nước khác đang ‘tẩy chay’ TQ

 1. +Mức Thuế nhập khẩu THIẾU CÔNG BẰNG giữa 2 QG Hoa Kỳ & Trung cộng ! Như DÒNG THUẾ Xe Hơi ,CỤ THỂ đã xảy ra trong quá khứ mà người Mỹ là đối tác chịu thiệt quá nhiều …!
  +TT Mỹ muốn chấm dứt việc TRẤN LỘT này , trích :
  “@realDonaldTrump Sep 9
  If the U.S. sells a car into China, there is a tax of 25%. If China sells a car into the U.S., there is a tax of 2%. Does anybody think that is FAIR? The days of the U.S. being ripped-off by other nations is OVER! ”
  HT
  (Tạm dịch : Nếu Hoa Kỳ bán một chiếc xe hơi vào Trung cộng, có thuế là 25%. Nếu Trung cộng bán một chiếc xe hơi vào Hoa Kỳ, sẽ có mức thuế là 2%. Có ai nghĩ rằng đó là CÔNG BẰNG ? Những ngày của Hoa Kỳ bị các quốc gia khác TRẤN LỘT ĐÃ QUÁ ĐỦ RỒI !)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s