TRUYỆN DÀI TRỊNH XUÂN THANH, (11) NGUYỄN PHÚ TRỌNG DÍNH LÍU TRONG VỤ LÀM ĂN MỜ ÁM TẠI VEN EZUELA

http://quanvan.net/truyen-dai-trinh-xuan-thanh-11-nguyen-phu-trong-dinh-liu-trong-vu-lam-an-mo-am-tai-venezuela/

Tố cáo của Huy Đức ngày 29-6-2016

“Đinh La Thăng đã tạo ra “một mốc son trong mối quan hệ quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela”. Chính phủ cho phép PVN bỏ 1,8 tỷ USD sang Venezuela… …

“Trong hợp đồng mà Đinh La Thăng cho ký với Venezuela vào ngày 29-6-2010 có một điều kiện rất “quái gở” là 6 tháng sau khi ký kết, phía Việt Nam phải bắt đầu “bonus” cho Venezuela khoảng 1 USD trên một thùng dầu (không phải thùng dầu khai thác được mà là thùng dầu trữ lượng theo dự đoán). Ngay trong 2 năm đầu, bất kể có dầu hay không, phía Việt Nam vẫn phải nộp đủ cho Venezuela 584 triệu USD bằng tiền mặt.”

“Khi Đinh La Thăng sang làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, những người kế nhiệm Thăng ở PVN tái mặt vì lượng dầu khai thác được, cả sản lượng và chất lượng, không đạt giá trị thương mại. Họ đã có một quyết định …“bỏ chạy”. .. “Cùng với các tổn thất ở những dự án “hợp tác quốc tế” khác như Peru-67; SK-305; SK-304, PVN đã ném xuống đại dương không dưới 2,1 tỷ USD”.

Xác nhận của CSVN ngày 3-5-2017 ( Qua báo chí )

Bài viết “PVN mất trắng cả chục ngàn tỉ đồng ở Venezuela” của phóng viên Anh Vũ đăng trên Báo Thanh Niên và được đăng lại trên các báo của nhà nước. Nội dung bài viết xác nhận những gì Huy Đức đưa ra là chính xác từng chi tiết, từng con số.

Tuy nhiên mục đích của bài viết trên báo Thanh Niên là quy tất cả mọi tội lỗi cho Đinh La Thăng và bào chữa cho các nhân vật lãnh đạo có liên can, đăc biệt là Nguyễn Phú Trọng. Do đó có thể hiểu là những chi tiết và những con số trong bài viết là do chính quyền CSVN cung cấp :

  • Bào chữa cho Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng bộ Kế hoạch – Đầu tư:

“ Báo cáo ngày 11.8.2010 gửi Thủ tướng, Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc đã phân tích các rủi ro tại thị trường Venezuela, … và Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã yêu cầu “phải được cân nhắc hết sức thận trọng, đặc biệt khi nó được đầu tư bằng vốn nhà nước và vốn vay của DNNN”.

*( Đoạn văn trên đây cho thấy Bộ trưởng Võ Hồng Phúc chỉ phân tích cho Thủ tướng những rủi ro và yêu cầu thủ tướng hãy cân nhắc, thận trọng; chứ không đưa ý kiến bác bỏ dự án. Rồi sau đó dự án được thông qua mà trong đó cũng có ý kiến của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc. Không thấy nói VHP đã cho ý kiến như thế nào ? ).

  • Bào chữa cho Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng nhà nước :

“Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng bày tỏ lo ngại khi dự án chưa làm rõ được rủi ro tại quốc gia đầu tư, khả năng huy động vốn, trong đó làm rõ về thời gian ân hạn khoản vay. Thực tế, theo NHNN, để thu xếp được các khoản vay giá trị lớn, trong suốt 6 năm như báo cáo là vô cùng khó khăn”.

*( Đoạn văn trên đây không nói rõ NHNN bày tỏ lo ngại với ai ? Và người đó có trách nhiệm như thế nào. Không cho biết là nói bằng văn bản hay nói miệng, lúc nào ? Có thể đây chỉ là chứng cớ ảo nhằm đánh lừa người đọc; nếu không để ý người đọc có cảm tưởng NHNN đã có bày tỏ lo ngại với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ).

  • Bào chữa cho Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình :

“Về nguồn vốn góp của PVN, theo NHNN cơ cấu nguồn vốn của công ty con PVEP bao gồm vốn chủ sở hữu, các nguồn để lại cho Tập đoàn đầu tư phát triển (547 triệu USD) và vốn vay thương mại (1,278 tỉ USD). PVEP ở thời điểm đó đang triển khai khá nhiều dự án đầu tư ở nước ngoài, với tổng vốn đầu tư cho các dự án lên tới hàng tỉ USD (và đều không hiệu quả). Do đó, NHNN đề nghị Bộ KH-ĐT lưu ý PVN làm rõ phương án sử dụng vốn cho dự án”.

*( Như vậy là Nguyễn Văn Bình đã thấy Đinh La Thăng hoàn toàn sai nhưng chỉ lưu ý Đinh La Thăng mà không lưu ý Thủ Tướng hay Quốc hội trước khi Thủ Tướng và Quốc hội chuẩn thuận. Ngoài ra Nguyễn Văn Bình không nêu được văn bản nào lưu ý Đinh La Thăng và có thông báo cho Văn phòng Thủ tướng hay Văn phòng Quốc hội hay không? Cho nên có thề hiểu đây cũng là nêu bằng cớ ảo để chống chế ).

  • Bào chữa cho Bộ trưởng bộ Tài chính Vũ Văn Ninh

“ Bộ Tài chính còn yêu cầu PVN giải trình khoản thanh toán 584 triệu USD bằng tiền mặt trong khoảng thời gian ngắn cái gọi là “phí tham gia hợp đồng (bonus)” cho phía Venezuela (một nửa số tiền phải thanh toán ngay trong vòng 6 tháng từ ngày hợp đồng có hiệu lực). Theo Bộ Tài chính “đề xuất thanh toán phí tham gia hợp đồng” vô lý này mới được PVN đưa vào so với các lần xin chủ trương trước đó”.

*( Bộ Tài chính biết là Đinh La Tthăng sai trầm trọng, thậm chí là có mờ ám thấy rõ. Thế nhưng Bộ chỉ khuyến cáo Đinh La Thăng mà không hề cho ý kiến với Thủ tướng và Quốc hội trước khi Thủ tướng và Quốc hội chuẩn thuận dự án ).

  • Bào chữa cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng

“ Theo Bộ KH-ĐT, căn cứ vào Nghị định 09/2009/NĐ-CP về “Quản lý tài chính công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN khác”, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của dự án Junin 2 là 1,825 tỉ USD là của PVN (cả vốn chủ sở hữu và vốn vay) đều là vốn nhà nước. Bởi vậy, đây là dự án, công trình quan trọng của quốc gia thuộc diện phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Nghị quyết 66/2006/QH11.

Chưa xin ý kiến Quốc hội nhưng từ tháng 5.2009, PVN đã cho tiến hành các hoạt động phối hợp thăm dò, đàm phán và từ ngày 29.6.2010 đã ký hợp đồng với nhiều điều kiện phi lý, ràng buộc chính PVN vào tình huống nếu không làm tiếp là phải chịu phạt rất nặng”.

*( Đoạn văn trên đây cho rằng Đinh La Thăng không xin ý kiến của Nguyễn Phú Trọng mà đã tự ý làm việc sai trái thấy rõ. Không biết ai đưa cho nhà báo chi tiết Đinh La Thăng không xin phép Nguyễn Phú Trọng . Tuy nhiên bản tin sau đây của BBC ngày 23-5-2009 cho biết Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã xác nhận kế hoạch đầu tư khai thác dầu khí tại Venezuela đã được thông qua Quốc hội ).

  • Bản tin của BBC ngày 23-5-2009 với tựa đề “Việt Nam khai thác dầu tại Venezuela” :

“Theo ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ tịch Quốc hội, các dự án liên doanh dầu khí giữa Việt Nam và Venezuela đã được quốc hội phê duyệt, và chúng thuộc “công trình trọng điểm.”

Ngày 28/11/2008, tại Caracas, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký văn bản ghi nhớ với tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) thành lập công ty liên doanh khai thác dầu nặng vùng châu thổ sông Orinoco, phía Đông Venezuela.”

Nguyễn Phú Trọng dính líu như thế nào trong vụ thất thoát 46.200 tỉ ?

Như vậy là Chủ tịch Quốc hội đã ký cho phép dự án được tiến hành nhưng không trao đổi với Ủy ban Kinh tế Quốc hội hay thông báo cho Toàn thể Quốc hội. Bằng chứng là cho đến nay bài viết nói trên vẫn cho rằng Đinh La Thăng “chưa xin ý kiến của Quốc Hội”.

Tuy nhiên mọi việc không dừng ở chỗ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không thấy ra sai trái hay Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng không thấy ra sai trái. Bởi vì sau đó công việc tiến hành chuyển khoản vốn đầu tư 1,8 tỉ đô la và chuyển tiền mặt 453 triệu đô la bắt buộc phải qua Ngân hàng nhà nước. Và Ngân hàng nhà nước chỉ thực hiện chuyển tiền khi nào đã có chữ ký thuận của Chủ tịch Quốc hội.

Đằng này bài viết tố cáo của Huy Đức và bài viết giải trình của báo Thanh Niên chớ hề đề cập tới trách nhiệm của Nguyễn Phú Trọng, mà chỉ ngầm quy trách nhiệm cho cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Rõ ràng vụ thất thoát hằng tỉ đô la một cách mờ ám đều có sự dính líu của Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Hoàng Trung Hải…. Lúc đó Hoàng Trung Hải là nhân vật chính hoạt động kết nối làm ăn giữa CSVN và Venezuela, trong vòng 1 năm mà ông ta đã đi Venezuela 4 lần.

Giờ đây người ta ngầm quy tội cho Đinh La Thăng và Nguyễn Tấn Dũng mà không hề đề cập tới Nguyễn Phú Trọng và Hoàng Trung Hải. Trong khi đó CSVN trình diễn giống như Nguyễn Phú Trọng diệt tham nhũng hay thanh toán nội bộ, còn Hoàng Trung Hải là người của Tàu (?).

Theo dõi những bước chiến lược của Huy Đức thì hình như nhân vật kế tiếp sau Đinh La Thăng là Nguyễn Văn Bình với tội chuyển ngân trái phép, lủng đoạn kinh tế quốc gia. Rồi sau đó mới tới Hoàng Trung Hải, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Sinh Hùng… với tội danh tham ô, lủng đoạn quốc gia.

Có thể có một người không đồng ý tham gia vụ Venezuela, đó là ông Trương Tấn Sang, người được cho là cung cấp thông tin cho Huy Đức.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s