Hai quỹ đầu tư của chính phủ Trung Quốc bất ngờ bán hết cổ phiếu

https://www.dkn.tv/kinh-te/hai-quy-dau-tu-cua-chinh-phu-trung-quoc-bat-ngo-ban-het-co-phieu.html

16:32, 25/10/2018

Hai quỹ đầu tư của chính phủ Trung Quốc đã bán ra tất cả cổ phiếu và trái phiếu của họ trong quý III/2018 mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, khiến giới đầu tư hoang mang.

Theo Bloomberg, tổng tài sản của hai quỹ đầu tư CM Fengqing Flexible Allocation Fund và E Fund Ruihui Flexible Fund đã giảm xuống chỉ còn 43 triệu USD vào cuối tháng 9/2018, tụt mạnh so với mức 4,65 tỷ USD trong tháng 6.

Hai quỹ này hiện chỉ còn lại một số khoản tiền gửi ngân hàng và các tài sản khác không được công bố. Hơn nữa, hai quỹ cũng không công bố ai đã rút tiền và lý do tại sao tài sản bị giảm tới 99%.

hai quy dau tu cua chinh phu trung quoc bat ngo ban thao chung khoanChỉ số chứng khoán Shanghai Composite đã sụt 19% kể từ tháng 4. (Ảnh: Bloomberg)

Động thái này của chính phủ Trung Quốc khiến giới đầu suy đoán rằng chính phủ sẽ dừng hỗ trợ thị trường sau khi chứng khoán Trung Quốc đã mất gần 3.000 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vòng 6 tháng kể từ tháng 4/2018.

Chuyên gia phân tích Liu Wu thuộc Development Bank Securities của Trung Quốc lại nhận định rằng dòng tiền của chính phủ có thể sẽ được đầu tư sang các lĩnh vực khác.

Hai quỹ đầu tư trên nằm trong tổng số 5 quỹ được thành lập bởi chính phủ Trung Quốc vào năm 2015 khi thị trường chứng khoán nước này bị “thổi bay” 5.000 tỷ USD. Cả hai quỹ này từng được phương tiện truyền thông Trung Quốc ví là “phao cứu hộ” của thị trường chứng khoán nước này trong thời điểm đó. Qua đây, chính phủ Trung Quốc đã bơm hàng tỷ USD vào thị trường chứng khoán nhằm vực dậy thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tài chính.

Chỉ số chứng khoản chủ chốt Shanghai Composite đã giảm khoảng 19% tính từ cuối tháng 4/2018 và rớt xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang, tăng trưởng kinh tế yếu đi và nhà đầu tư bán ra mạnh.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s