Iran chuẩn bị đối mặt với trừng phạt mới của Mỹ, dân chúng bi quan

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20181104-iran-chuan-bi-doi-mat-voi-trung-phat-moi-cua-my-dan-chung-bi-quan

Trọng NghĩaĐăng ngày 04-11-2018 Sửa đổi ngày 04-11-2018 15:10
mediaNgười dân Teheran xuống đường phản đối Mỹ và Israel, ngày 04/11/2018.Tasnim News Agency /Handout via REUTERS

Kể từ ngày mai, 06/11/2018, Mỹ sẽ áp dụng loạt trừng phạt mới nhắm vào dầu hỏa và ngân hàng Iran, trong lúc quốc gia Hồi Giáo này phải đứng trước nhiều khó khăn. Tại chỗ, người dân đã rất bi quan trước tình hình kinh tế xấu đi.

Đặc phái viên Sami Boukhelifa đã đến tìm hiểu tình hình tại ngôi chợ lớn ở Teheran :

« Chào mừng quý khách đến cửa hiệu Labafiane ». Ali Labbafiane, 45 tuổi, làm nghề bán thảm tại Teheran, một nghề cha truyền con nối. Vốn là một người đã tốt nghiệp khoa học chính trị, ông chủ tiệm bán thảm này đã theo sát tình hình đất nước, việc Iran bị Mỹ trừng phạt.

Ali nhận thấy là tình trạng quá bất công, và tỏ ra không mấy tin tưởng vào Châu Âu, bị ông cho là không có trọng lượng trước Mỹ. Ông ghi nhận chua chát là « Châu Âu nói rằng vẫn giữ thỏa thuận, nhưng các tập đoàn của họ lại đang cuốn gói rời Iran ».

Các tập đoàn đa quốc gia đang rút đi, đồng tiền Iran sụt giá, đời sống trở nên đắt đỏ. Tình hình sẽ còn nghiêm trọng hơn vì Washington lần này muốn đánh mạnh hơn vào lãnh vực then chốt dầu hỏa, để buộc Iran thương lượng lại một thỏa thuận nghiêm ngặt hơn về hạt nhân, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và ảnh hưởng trong khu vực.

Ali Labbafiane cũng trách Iran về có trách nhiệm làm xẩy ra tình hình hiện nay, khi phạm sai lầm là ký thỏa thuận giải trừ hạt nhân. Theo ông, « Nếu Iran không ký và tiếp tục chương trình hạt nhân của mình, thì ngày nay sẽ có thể được như Bắc Triều Tiên, thương lượng trong thế mạnh. »

Tình hình kinh tế Iran đang cực kỳ khó khăn. Đối với Ali Labbafiane, trong 20 năm gần đây, ông chưa từng thấy một tình trạng nào tệ hại như vậy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s