Trump, Pence gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo hai Đảng Cộng hòa, Dân chủ

https://trithucvn.net/the-gioi/trump-pence-gui-loi-chuc-mung-toi-lanh-dao-hai-dang-cong-hoa-dan-chu.html

  • Thứ Tư, 07/11/2018

Đảng Cộng hòa đã giành được 4 ghế tại Thượng viện từ Đảng Dân chủ và Đảng Dân chủ lấy lại được hơn 23 ghế tại Hạ viện. Như vậy, Đảng Dân chủ đã giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, trong khi Đảng Cộng hòa gia tăng được đa số tại Thượng viện. Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng lãnh đạo của hai đảng ngay trong đêm khi hoạt động kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.

Lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi khả năng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã phát đi tuyên bố trong đêm 6/11 (giờ Mỹ) nói rằng: “Tối nay, Tổng thống Trump đã gọi cho Lãnh đạo [Thượng viện] Mitch McConnell để chúc mừng ông về chiến thắng lịch sự tại Thượng viện. Ông cũng nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe Dân chủ [Hạ viện] Nancy Pelosi”.

Tổng thống cũng gọi điện cho các Đảng viên Cộng hòa đã giành chiến thắng quan trọng các ghế Thượng viện và Thống đốc bang.

Tổng thống đã gọi điện chúc mừng Rick Scott, Mike DeWine, Kevin Cramer, Josh Hawley, Brian Kemp và Ron DeSantis. Cuối cùng, Tổng thống đã nói chuyện với Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer. Ông và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc gọi và tối nay và ngày mai”, bà Sanders nói.

Ông Trump đã gọi cuộc bầu cử 2018 là “thành công to lớn” khi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm.

Tối nay thành công to lớn. Cảm ơn tất cả!” Ông Trump đăng tweet vào ngay trong đêm 6/11.

Theo Fox News, kết quả tính đến rạng sáng 7/11 (giờ Mỹ) tại Thượng viện Đảng Cộng hòa đã giành được 4 ghế của Đảng Dân chủ tại các bang Flodira, Indiana, Missouri và Bắc Dakota. Như vậy, Đảng Cộng hòa đang có tổng cộng 52 ghế Thượng viên, Dân chủ là 44 ghế, còn lại 4 ghế chưa có kết quả.

Tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đang có 207 ghế, Cộng hòa 188 ghế. Đảng Dân chủ đã giành được 25 ghế của Đảng Cộng hòa, vượt mốc 23 ghế để có thể giành đa số Hạ viện. Gần như chắc chắn Đảng Dân chủ đã giành lại kiểm quyền soát Hạ viện sau 8 năm.

Yên Sơn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s